NSND Bạch Tuyết được khán giả yêu mến qua các vở diễn để đời như Kim Vân Kiều (vai Thúy Kiều), Thái hậu Dương Vân Nga (vai Thái hậu Dương Vân Nga)…Ở tuổi 73, bà lại rẽ sang lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 – tham gia phim điện ảnh Thạch Thảo.

Bạch Tuyết sinh 1945, là nữ nghệ sĩ cải lương danh tiếng. Bà cũng là Tiến sĩ Nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam (1995), được tôn vinh danh hiệu NSND năm 2012.

NSND Bạch Tuyết từng tham gia một số bộ phim: Như hạt mưa sa (1971), Như giọt sương khuya (1972), Tình Lan và Điệp (1972), Con ma nhà họ Hứa (1973). Về sau, bà tập trung hẳn vào việc giảng dạy nghệ thuật và nghiên cứu cải lương.

Sau 45 năm vắng bóng, Bạch Tuyết sẽ trở lại màn ảnh rộng qua bộ phim Thạch Thảo của đạo diễn Mai Thế Hiệp.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết tái xuất màn ảnh rộng sau 45 năm vắng bóng
Đạo diễn Mai Thế Hiệp và NSND Bạch Tuyết.

Trong phim, NSND Bạch Tuyết vào vai cô hiệu trưởng tên Châu nghiêm nghị nhưng yêu thương học trò. Cô Châu chính là cầu nối giúp giảng viên trẻ và học sinh thêm gần gũi, hiểu nhau hơn.

Khi nhận được lời mời của đạo diễn Mai Thế Hiệp, NSND Bạch Tuyết có chút e dè, bởi trước đó bà đã từ chối khá nhiều lời mời tham gia phim ảnh vì chưa tìm được kịch bản ưng ý.

Chia sẻ về lý do trở lại với phim ảnh sau khoảng thời gian dài như thế, bà cho biết: “Thạch Thảo là phim với đề tài giáo dục, trường học… tôi cảm thấy mình có thể có mặt để tham gia một vai khách mời, trước hết là để cùng vui với các bạn vì lâu lắm rồi tôi mới đóng lại phim điện ảnh. Thứ hai là để có tiếng nói chung, hy vọng chúng ta sẽ có một nền giáo dục tiên tiến, giúp các bạn trẻ có thể phát triển hài hòa, trong một thế giới toàn cầu và nhiều biến động như bây giờ”.

Bà cũng chia sẻ thêm, tuy lâu lắm không hợp tác cùng các bạn trẻ nhưng bà không cảm thấy có khoảng cách tuổi tác: “Tôi không thấy người nào nhỏ hơn mình, hoặc trẻ hơn mình. Tôi chỉ thấy giá trị thực sự của đời người khi mình sống và tham gia một số việc nào đó, mình làm hết lòng, thì không có gì để phân biệt người lớn tuổi và người trẻ tuổi. Tôi trân trọng những việc nhỏ nhất trong cuộc sống này. Vì vậy, đối với các bạn trẻ mới bước vào nghề, tôi thấy các bạn có một nét gì đó rất long lanh và dễ thương. Chúng tôi kính trọng nhau, thì tôi nghĩ là mình làm việc không có khó khăn gì hết”.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết tái xuất màn ảnh rộng sau 45 năm vắng bóng
NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Khắc Minh trong một cảnh quay.

Đạo diễn Mai Thế Hiệp chia sẻ trang phục chủ yếu của NSND Bạch Tuyết trong phim là áo dài. Anh mong muốn, tà áo truyền thống sẽ tôn lên vẻ sang trọng, tinh tế và thể hiện được tính cách nhân vật.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết tái xuất màn ảnh rộng sau 45 năm vắng bóng
Đạo diễn Mai Thế Hiệp đích thân liên hệ với NTK Nguyễn Tiến Doãn để thực hiện trang phục cho NSND Bạch Tuyết trong phim.

Thạch Thảo hiện đang được bấm máy tại tỉnh Kon Tum, phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt đầu tư theo đề nghị của Cục Điện ảnh.

Phim dự kiến khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc vào ngày 16/11/2018 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nguyễn Hiệp