Đối với người dân Việt Nam, Tết luôn là một dịp đặc biệt, là cơ hội để các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm với bánh chưng, bánh tét, dưa hành… và chia sẻ về những buồn vui trong suốt một năm qua. Và hôm nay, hãy cùng chúng tôi nghe các sao Việt kể về những kỉ niệm khó quên của mình hồi bé trong dịp Tết nhé!

Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng có nhiều cái Tết đáng nhớ, vì thế anh yêu Tết nhất trong tất cả các ngày lễ hội. Từ hồi còn bé, anh luôn mong Tết đến thật nhanh để được mặc quần áo mới và được lì xì. Đêm 30, anh cùng lũ trẻ trong xóm chạy đi lượm pháo, có khi bị cháy quần cháy áo, thế nhưng vẫn không biết sợ. Ngày đó, nam ca sĩ sinh năm 1971 còn chuyên đi lượm pháo xịt, về tháo ra lấy thuốc nổ bên trong rồi lấy giấy tập cuộn tròn, dùng đất sét bịt phần dưới, phần trên mua một sợi dây tim gắn vào thành viên pháo tự chế để khoe với bạn bè. Cũng có khi anh dùng thuốc pháo rải thành tên mình hoặc tên người mình thích rồi châm lửa cho cháy và xịt khói mù mịt.

Trôi theo thời gian, Tết mỗi năm mỗi khác nhưng cái Tết nào cũng để lại cho Đàm Vĩnh Hưng nhưng kỷ niệm sâu sắc. Tết năm 1990 là cái tết nhớ đời nhất vì Mr. Đàm rơi vào tình cảnh nghèo nhất, cô đơn và bị hắt hủi nhất, trong lòng nhiều nỗi lo sợ nhất. Khi làm thợ cắt tóc, Đàm Vĩnh Hưng lại chỉ chờ ngày 30 Tết, vì ai cũng ra tiệm sửa sang. “Ngày đó tôi làm quần quật từ 8h đến sát Giao thừa. Lúc đóng cửa đem tiền ra đếm thấy được rất nhiều vì ngày Tết tôi có quyền ‘chặt chém’ gấp đôi. Đạp xe về mà lòng vui phơi phới” – Đàm Vĩnh Hưng cười nhớ lại.

Đàm Vĩnh Hưng (Ảnh: Facebook)
Đàm Vĩnh Hưng (Ảnh: Facebook)

Don Nguyễn

Vào đêm giao thừa Don và mấy đứa nhỏ cùng xóm chờ cho dây pháo trong xóm nổ hết rồi đi nhặt tìm quả nào chưa nổ để cho nổ tiếp. Nguyên đám đang đi tìm nhặt trong đống xác pháo thì bị bị mấy người lớn tuổi đuổi ‘té khói’. Tuy chạy đi nhưng rồi thể nào cũng lén quay lại để nhặt tiếp, ngày bé Don nghịch lắm“, Don Nguyễn cho biết.

Hoa hậu Ngọc Hân

”Gia đình Hân làm công chức nhà nước, tuy cuộc sống không phải là dư dả, nhưng Hân vẫn nhớ, những ngày trước Tết được bố mẹ mua cho quần áo, đồ chơi mới“. Cô cho biết ngày bé, cứ sáng mùng một Tết là hai chị em được cha mẹ dẫn đi chùa và ra cây lộc vừng để… đo chiều cao. Ngọc Hân và em trai năm nào cũng hí hửng rằng mình cao hơn năm trước và được bố mẹ chụp ảnh, lấy mốc ở trên cây để sang năm đo tiếp. “Khi lớn lên cảm thấy ngượng ngượng chứ hồi bé, cứ mùng một Tết là chị em tôi thích nhất ‘tiết mục’ đo chiều cao bên cạnh cây lộc vừng”, Ngọc Hân nhớ lại.

Á hậu Tú Anh

“Vì nhà chỉ có ba thành viên, nên Tết đến, bố mẹ và Tú Anh tập trung ở nhà nội cùng đón Tết với ông bà họ hàng. Sau đó sẽ sang nhà ngoại chúc Tết. Thói quen này được giữ cho đến tận bây giờ.

Do vậy, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Tú Anh lại cảm thấy nôn nao và hồi hộp khi được tập trung cả họ hàng, cùng gói bánh chưng, nấu ăn“, Á hậu Việt Nam 2012 chia sẻ.

NSƯT Chiều Xuân

Nữ diễn viên “Mẹ chồng tôi” kể, cô rất thích cảm giác ngày đầu năm mới tỉnh dậy đón nhận tiền lì xì của bố mẹ. “Một đồng tiền lẻ thôi nhưng với mình là cả gia tài”, chị bùi ngùi. Cùng lúc ấy, chị được mẹ mặc cho chiếc áo mới – chiếc áo từ những ngày cuối đông mẹ đã phải xếp hàng mua một mảnh vải hoa về may hai lớp cho chị.

“Đó là một chiếc áo đơn giản thôi, có những hoa xanh nhỏ nhỏ nhưng tôi cảm thấy đó là một thứ rất xa xỉ, sang trọng với mình. Một ngày đầu xuân, được cầm tiền lì xì, khoác lên mình chiếc áo mới là tôi thấy mình chững chạc hẳn, như đã trở thành người lớn”. Nữ diễn viên cũng nhớ như in cái cảm giác chờ đợi một năm đến ngày Tết được ăn thịt kho, cá kho bốc khói nghi ngút trong cái rét căm căm của Tết Hà Nội.

NSƯT Chiều Xuân (áo vàng) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình nhân dịp tết đến xuân về. (Ảnh: Facebook)
NSƯT Chiều Xuân (áo vàng) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình nhân dịp tết đến xuân về. (Ảnh: Facebook)

Có lẽ những hình ảnh đó sẽ không bao giờ phai đi mà càng ngày càng trở về rõ rệt, trở thành những gì quý báu nhất, là hành trang đi theo suốt cuộc đời không chỉ riêng với nghệ sĩ Chiều Xuân…

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: