Một ngư dân thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã từ chối lời đề nghị mua 300 triệu đồng của thương lái, quyết định thả con rùa quý nặng khoảng 70kg về với biển khơi trước sự tán dương của nhiều người.

Báo Nghệ An đưa tin, vào sáng ngày 18/3, khi đang đánh bắt sứa xuất khẩu tại khu vực Cảng cá Đông Hồi, anh Dương Văn Bé (SN 1981, trú xóm Đông Hồi, phường Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai) đã phát hiện một con vật mắc lưới của mình.

Khi kéo lưới lên, anh Bé ngạc nhiên phát hiện trong lưới là một con rùa biển có kích thước rất lớn (dân gian gọi đây là con vích), nặng khoảng 70kg, mai rùa có màu đỏ sẫm xen lẫn vàng óng.

Sau đó, anh Bé cho tàu cập cảng Đông Hồi và báo tin với gia đình. Biết tin, vợ anh Bé và hàng trăm người dân thị xã Hoàng Mai đã kéo nhau đến Cảng cá Đông Hồi để tận mắt chứng kiến con rùa biển quý hiếm. Một thương lái đã trả giá 300 triệu đồng để mua con rùa này.

Tuy nhiên, biết đây là loài rùa quý hiếm mà pháp luật quy định không được săn bắt, chế biến và nuôi dưỡng nên sau hơn 2 giờ “chiêm ngưỡng”, anh Bé và vợ quyết định thả con rùa về biển.

Hàng trăm người dân chứng kiến đã tán dương tinh thần bảo vệ động vật của vợ chồng anh Bé.

Trước đó, vào chiều ngày 13/1, trong quá trình đánh bắt thủy sản, ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (trú xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã bắt được một cá thể rùa biển nặng khoảng 50kg, dài 90cm, rộng 80cm. Trên mai rùa có khắc 5 chữ Hán, theo báo Vnexpress đưa tin.

tha-rua-bien-co-khac-chu-tren-mai-ve-dai-duong
Con rùa biển quý hiếm nặng khoảng 50kg, trên mai có khắc 5 chữ Hán. (Ảnh: Chi cục bảo vệ thủy sản Quảng Trị)

Ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho hay, cá thể này dân gian hay gọi là vích, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm tại Việt Nam, thuộc nhóm 1B, cấm săn bắt, khai thác, mua bán và vận chuyển.

Ngư dân Nguyễn Xuân Ninh sau đó đã bàn giao lại con rùa cho Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị. Cá thể rùa này sau đó đã được thả về biển.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: