Thêm 37 em học sinh khối 6 và 7, Trường THCS Quỳ Châu (Nghệ An) phải nhập viện cấp cứu do ăn quả ngô đồng.

Vào sáng 22/4, thầy Phạm Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu (Nghệ An)cho biết, hiện 37 em học sinh ở hai khối 6 và 7 bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng đã được xuất viện trở về nhà, dẫn tin từ Zing.vn.

Thầy Hùng chia sẻ, do năm nay quả ngô đồng chín sớm hơn so với các năm trước, học sinh không nhận thức được sự việc nên đã ăn phải và ngộ độc.

Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều ngày 21/4, khi tan trường, các em học sinh này phát hiện quả ngô đồng rơi ở sân trường, liền nhặt lấy chia nhau ăn. Khi ăn xong thì nhiều em có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.

Sau đó, một số em học sinh đã vào phòng trực giáo vụ của nhà trường để xin thuốc uống. Nghi có điều bất thường, trực giáo vụ cùng với các giáo viên đã rà soát và phát hiện được có tổng 37 em có triệu chứng bị ngộ độc.

Ngay lập tức, ban giám hiệu nhà trường cùng với phụ huynh học sinh đã đưa ngay các em đến nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu. Tại đây các y, bác sỹ đã trực tiếp thăm khám truyền dịch và theo dõi.

Đến 3 giờ sáng ngày 22/4, đã có 32 em đã tỉnh và ổn định sức khỏe, còn 05 em đang bình phục và chờ theo dõi của bác sỹ. Sau khi kiểm tra, phân tích, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do các em đã ăn hạt của quả cây ngô đồng trong trường.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Vi Văn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu khuyến cáo, quả ngô đồng không ăn được, mặc dù hạt của quả này có tính dầu, ăn bùi nhưng ăn vào làm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy. Trường hợp nặng sẽ bị xuất huyết đường tiêu hóa, thực môn, rất nguy hiểm.

Quả ngô đồng mà các học sinh tại Nghệ An nhặt ăn (Ảnh: Trí thức trẻ).

Trước đó, vào chiều ngày 20/4, giáo viên Trường tiểu học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) hốt hoảng phát hiện nhiều em học sinh đau bụng, nôn ói nghi là bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng, phải đưa đến Trung tâm Y tế thị xã để theo dõi và truyền dịch.

Được biết, trong giờ ra chơi, các em học sinh này thấy quả ngô đồng rụng ở sân trường, tưởng lầm là quả óc chó ăn vào sẽ được thông minh, nên các em nhặt và chia nhau ăn. Ngay sau đó, nhiều em có biểu hiện đau đầu, nôn ói, may được nhà trường kịp thời phát hiện đưa đi cấp cứu.

Trước sự việc nghiêm trọng, ngày 21/4, Sở GD&ĐT Nghệ An đã nhanh chóng gửi công văn đến các trường học trong khu vực khuyến cáo các học sinh không được ăn loại quả này.

Công văn nêu rõ: “Quả cây ngô đồng có chất độc, khi ăn vào sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của các học sinh, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Sở yêu cầu các trường trên địa bàn tỉnh khuyến cáo, tuyên truyền rộng rãi đến các em không được ăn quả ngô đồng cũng như hoa quả khác để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra”.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: