Hai người dân ở Nghệ An vừa phát hiện được một con cá mái chèo quý hiếm trôi dạt vào bờ biển của địa phương này.

Chiều ngày 13/4, anh Phạm Xuân Chiến và anh Nguyễn Ngọc Duy (trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) cho biết, hai anh vừa phát hiện được con cá mái chèo tại khu vực cửa biển Quỳnh Phương, theo thông tin trên Báo Nghệ An.

Con cá vẫn còn sống, thân dài hơn 3,6 m, nặng khoảng 25 kg, đoạn thân to nhất có chiều ngang đến 30 cm, đoạn cuối của đuôi khoảng 5-10 cm.

ca mai cheo quy hiem tai nghe an
Cá mái chèo dài hơn 3,6 m. (Ảnh: baonghean.vn)

Nghe tin hai anh phát hiện con cá mái chèo quý hiếm, hàng trăm người dân phường Quỳnh Phương đã kéo đến xem rất đông.

Anh Chiến cho biết: “Giờ tôi cũng chưa biết tính phương án thế nào về con cá này. Hiện nó vẫn đang sống, tôi mong cơ quan chức năng có phương án nào đó để còn biết hoặc để tôi xử lý”. Theo anh Chiến, nếu không có cơ quan chức năng nào đến hỏi hay không có phương án thì anh sẽ xẻ thịt hoặc cũng có thể chôn cất.

Trước đó, sáng ngày 12/5/2015, tại bờ biển xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), nhiều người dân phát hiện một con cá lạ rất dài trôi dạt vào bờ.

Một người dân ở đây cho biết, lúc phát hiện ra thì thấy con cá vẫn còn sống, người dân đã cố gắng kéo nó ra xa để thả về biển, nhưng có lẽ do kiệt sức nên con cá đã chết sau đó.

ca mai cheo quy hiem tai quang binh
Cá mái chèo bị dạt vào bờ biển. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết đây là con cá mái chèo, có chiều dài 4,1 m, nặng 40 kg, mình dẹt, lấp lánh ánh bạc, vây lưng và đầu có màu đỏ tươi, trên đỉnh đầu có sừng.

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo dạt vào bờ, các làng chài thường tổ chức nghi lễ mai táng vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: