Vào đêm ngày 10/7, một ngư dân ở huyện Diễn Châu, khi đi biển đã bắt được một con cá lạ trôi dạt vào bờ. Cả làng sau đó đã mang cá đi chôn cả đêm với mong muốn cầu may, mưa thuận gió hòa.

Sáng ngày 11/7, người đứng đầu xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận, địa phương này vừa mới tổ chức an táng cho một con cá lạ chết dạt vào bờ biển đêm qua, theo báo Nghệ Tĩnh Plus.

Vào đêm trước đó (10/7), ngư dân Đinh Văn Châu, trú xóm Tiền Tiến, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong khi đi đánh bắt hải sản ở vùng biển Diễn Châu đã phát hiện một con cá lạ mắc vào lưới của mình.

Trao đổi với báo chí, anh Châu cho biết, anh chưa từng thấy con cá này trước đây, cũng không rõ đây là loại cá gì. Nhìn bề ngoài thì cá lạ có vẻ giống với cá Ông nên anh Châu nhanh chóng gọi thêm một số ngư dân nữa tới hỗ trợ gỡ cá ra khỏi lưới.

Cá có màu đen, đầu và người trong giống loài cá heo, cá voi. (Ảnh: hatinhplus).

Theo quan sát, con cá nặng khoảng 40kg, có màu đen, đầu và người trong giống loài cá heo, cá voi.

Anh Châu cũng thông tin thêm, khi kéo vào đất liền, con cá đã yếu, nó rất hiền, cá lạ nên bà con ai cũng sợ. Mặc dù người dân đã cẩn thận gỡ nhưng một lúc sau con cá đã chết. Vì vậy, các ngư dân quyết định đưa vào chôn cất ngay cạnh bờ.

Nghe được thông tin anh Châu bắt được cá lạ, nhiều người dân kéo ra bãi biển Diễn Kim để xem, xin sờ vào cá để cầu may. Hầu hết, họ khẳng định là ngư dân nhưng chưa bao giờ biết loài cá này.

Theo quan niệm của người dân biển Diễn Kim thì việc con cá này chết dạt vào là điềm lành. Hiện con cá đã được người dân chôn cất trên tại bãi biển xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 30/5, ngư dân Tuy Hòa phát hiện một con cá voi cái nặng hơn một tấn mang nhiều thương tích dạt vào bờ biển.

Khi nghe tin cá voi gặp nạn, dạt vào bờ, hơn 50 người dân thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã ra hỗ trợ, đưa cá trở lại biển, nhưng cá vẫn quay đầu bơi vào bờ. Trên đỉnh đầu cá voi có ba vết thương, theo tin từ VnExpress. 

Đến 9 giờ cùng ngày, cá voi yếu dần, ngư dân phải đưa vào Lăng Ông của thôn Long Thủy chăm sóc trong tình trạng vẫn còn thở thoi thóp.

Sau đó, cá voi được đưa vào Lăng Ông của thôn Long Thủy để an táng theo nghi thức truyền thống.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: