Đám cháy rừng bùng phát ở xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, giáp với biên giới Lào) từ ngày 16/3, kéo dài đến nay vẫn chưa dứt. Đám cháy đã lan dài hơn 10 km từ điểm cháy ban đầu. Nắng nóng, gió mạnh cùng với thảm thực vật bị chết khô sau đợt giá rét hồi tháng 1 khiến ngọn lửa càng bùng phát dữ dội.

Theo thông tin trên báo Nghệ An, tính đến ngày 20/3, đã có 3 khu vực cháy cách nhau từ 800 đến 1.000m, lửa lan nhanh theo hướng từ Tây Bắc sang Đông Nam, hàng trăm hecta rừng đã bị bốc cháy.

chay rung tai nghe an
Lửa bám vào cây khô, đám cháy lan rất nhanh. (Ảnh: baonghean.vn)
chay rung tai nghe an
Lửa bùng lên dữ dội trong điều kiện thời tiết hanh khô, thảm thực vật dễ bắt lửa. (Ảnh: Hoàng Tùng/ Lao động & Xã hội)

Cho đến sáng ngày 20/3, dù lực lượng chức năng đã huy động hơn 600 lượt người tham gia dập lửa và phát quang hàng chục km đường vành đai ngăn lửa nhưng ngọn lửa đã nhiều lần vượt vành đai gây khó khăn cho các nỗ lực chữa cháy.

chay rung tai nghe an
Mặc dù lực lượng chữa cháy đã tạo các vành đai ngăn lửa nhưng do gió lớn và cây cháy mạnh, ngọn lửa tràn qua cả các vành đai này và lan ra xung quanh. (Ảnh: baonghean.vn)
chay rung tai nghe an
Trong 4 ngày, ngọn lửa đã thiêu rụi hàng trăm hecta rừng. (Ảnh: plo.vn)

Hiện, UBND huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục tăng cường lực lượng chữa cháy rừng và hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày chữa cháy. Do đám cháy chưa được dập tắt nên chưa thể thống kê được cụ thể diện tích rừng bị cháy.

chay rung tai nghe an
Những cánh rừng bị chết trong đợt rét kỷ lục cuối tháng 1/2016 làm cho ngọn lửa bùng phát nhanh hơn. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tính đến 19h ngày 20/3, báo Pháp Luật TP. HCM cho hay, đã có 2 trong 3 điểm cháy được dập tắt, là điểm thuộc bản Buộc Mú và Xiềng Xí. Theo dự kiến, trong ngày hôm nay (21/3), ngọn lửa tại điểm còn lại, thuộc khu vực Kẻo Bắc thuộc xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) sẽ được dập tắt.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được kiểm lâm và chính quyền địa phương xác định là do một số hộ dân vào rừng đốt nương làm rẫy và chăn nuôi, bụi than đã bay khắp nơi nên dẫn đến cháy rừng nghiêm trọng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: