Bức xúc trước việc sáp nhập trường, hàng trăm phụ huynh cùng học sinh THCS xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An) kéo tới UBND xã phản đối. Buổi học đầu tiên của lễ khai giảng, hơn 200 em không đi học.

Vào sáng 7/9, có tới 229 em vắng mặt trong buổi học đầu tiên sau ngày khai giảng, phần lớn là học sinh xã Nghi Thiết, theo báo Vnexpress đưa tin.

Được biết, theo chủ trương của huyện, Trường THCS Nghi Thiết sẽ sáp nhập với trường THCS Nghi Tiến (đóng trên xã Nghi Tiến, giáp ranh với xã Nghi Thiết) thành một trường mới mang tên Tiến Thiết.

Ông Phan Minh Đậu, người dân xã Nghi Thiết phản ánh với PV báo Người Lao Động: “Nếu sáp nhập vào trường Nghi Tiến thì khoảng cách các cháu đi học là gần 6 km, đường sá lại không đảm bảo an toàn giao thông do có quá nhiều xe tải. Tại sao hàng năm người dân vẫn đóng tiền xã hội hóa để xây dựng, tu sửa lại trường học, thế nhưng đùng một cái tự nhiên bảo xóa bỏ trường để sáp nhập vào một ngôi trường khác mà không thông báo gì cả, thật không thể chấp nhận được”.

phan doi sap nhap truong
Lý do chính học sinh xã Nghi Thiết đồng loạt nghỉ học là phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường. Phụ huynh cùng học sinh “đội nắng” đứng trước UBND xã để phản đối. Nhiều người dân đã thay phiên trực cả ngày lẫn đêm UBND xã để yêu cầu chính quyền địa phương không sáp nhập vào trường mới –  (Ảnh: nguoiduatin.vn)
hoc sinh
Nhiều phụ huynh lo lắng khi con mình học trường mới, các em phải đi xa tới hơn 6 km, đường đi có nhiều xe tải qua lại… trong khi trường cũ cơ sở vật chất còn khá tốt – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Em Võ Văn Thương, học sinh lớp 7 cũng chia sẻ với PV báo Đời sống & Pháp Luật: “Cháu thấy đi học ở bên đó xa lắm, đường đi lại khó khăn, phượng tiện ô tô nhiều nên rất nguy hiểm. Chúng cháu muốn được học ở trường cũ hơn, vì đã quen rồi, vả lại cơ sở vật chất ở đây cũng đang đẹp và tốt”. 

Trường THCS Nghi Thiết hai tầng nay đã đóng cửa. Nhiều phụ huynh thắc mắc khi thấy trường cũ còn tốt nhưng lại bị xóa bỏ, và họ không thấy cuộc họp dân nào bàn về việc này  – (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho rằng, việc sáp nhập trường là do trường cũ không đảm bảo cho chất lượng dạy và học, và đã có chủ trương này từ năm 2008. Lý giải việc trường THCS Nghi Thiết có đông học sinh hơn (số lượng gấp đôi) nhưng lại sáp nhập vào trường THCS Nghi Tiến là do quỹ đất ở Nghi Tiến tốt hơn. Việc người dân phản đối, ông cũng cho rằng do chưa phổ biến cho người dân được tốt.

Hiện vụ việc trên vẫn đang được UBND xã Nghi Thiết xem xét giải quyết. Và tạm thời hơn 200 em học sinh xã Nghi Thiết có nguy cơ “thất học”.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: