Ngày 29/9, Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) tiếp nhận cá thể rùa nặng hơn 15kg từ hộ dân ở xã Thanh Tùng (Thanh Chương). Rùa được người dân phát hiện bò ngang đường xóm Minh Đường (xã Thanh Tùng) cách đây một tuần.

Phát hiện mai rùa có nhiều vân vàng, người dân ở Nghệ An đã nghi ngờ là loài rùa quý sắp bị tuyệt chủng nên ngay sau đó đã báo tới cơ quan chức năng ở địa phương để tìm hướng giải quyết.

Sau khi nhận được thông tin phía cơ quan chức năng địa phương ở Nghệ An đã tiến hành xử lý và đưa rùa về nơi an toàn.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát thông tin, qua nhận dạng trực tiếp và căn cứ vào tài liệu thì đây là rùa răng, có tên trong sách đỏ Việt Nam ở mức độ bị đe dọa tuyệt chủng, cấm săn bắt triệt để.

Loài rùa này phân bố tại các tỉnh Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau (Việt Nam); Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

Cũng theo ông Cường, rùa có thể được một người nào đó đưa từ nơi khác về phóng sinh nhưng không đúng vùng sinh sống. Vài tuần tới Vườn quốc gia Pù Mát sẽ chuyển rùa cho Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Cúc Phương, sau đó tiếp tục đưa vào Nam để thả về tự nhiên.

Theo Vnexpress, Rùa răng có đặc điểm nhận dạng: Cơ thể lớn, chiều dài mai tới 470mm. Có mỏ làm thành 2 mấu nhọn hình răng ở hàm trên. Mai phồng, thuôn dài, bờ sau mai không có răng cưa. Bờ trước yếm lồi, bờ sau yếm khuyết, bờ bên phần sau yếm thẳng. Chân dẹp, ngón chân có màng da.

Mai màu nâu thẫm hay đen. Đầu xám có những vết đốm đen và vàng, hàm màu vàng…Rùa sống ở kênh rạch, ao hồ, đầm lầy, kể cả ruộng lúa nước nơi có dòng chảy chậm.

Rùa răng ăn thực vật thủy sinh; trong điều kiện nuôi còn ăn quả và các loại rau. Rùa đẻ trứng vào tháng 12 – 1 năm sau. Mỗi lứa đẻ 4 trứng có vỏ vôi…

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: