Hơn 8h tối ngày 27/5, xác cá voi nặng hơn 7 tấn đã được người dân và cơ quan chức năng huyện Diễn Châu (Nghệ An) đưa vào bờ chôn cất.

Mờ sáng ngày 27/5, người dân Nghệ An phát hiện xác cá voi chết nổi ở vùng biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu cách bờ gần 1 km.

Theo ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục trưởng chi cục thủy sản Nghệ An, xác con cá voi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh chết cách đây khoảng 7 ngày. Vị trí người dân phát hiện xác cá voi ngày 27/5 trùng với vị trí mà con cá voi khổng lồ nặng 17 tấn bị mắc kẹt cách đó 2 ngày. Ông Lương cho biết, xác con cá voi này không phải là của con cá mắc cạn 2 ngày trước.

Nhận được tin cá voi chết dạt vào bờ, hàng trăm người dân đã tới xem và cùng với lực lượng chức năng địa phương tiến hành đưa xác cá vào đất liền.

xac ca voi nang hon 7 tan
Xác cá được buộc cố định vào một phao hơi lớn. (Ảnh: nld.com.vn)
xac ca voi nang hon 7 tan
Đội trục vớt tiếp cận xác cá voi để buộc dây cẩu. (Ảnh: baonghean.vn)

xac ca voi nang hon 7 tan
Hàng trăm người dân kéo đến bãi biển xem trục vớt cá voi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
xac ca voi nang hon 7 tan
Ông Phan Ba ở xóm 5 xã Diễn Thịnh nhận nhiệm vụ chọc bụng cá cho xì hơi nhưng da cá quá dày nên không thành công. (Ảnh: baonghean.vn)
xac ca voi nang hon 7 tan
Xác cá voi được cẩu lên xe tải để đưa đi chôn cất. (Ảnh: baonghean.vn)

Đến hơn 20h, công việc trục vớt xác cá mới kết thúc. Người dân địa phương đã chọn một khoảnh đất ở bãi phi lao ven biển (xóm 9B, xã Diễn Thịnh) để làm nơi an táng cá voi, người dân cũng tự nguyện góp tiền ủng hộ xây dựng lăng mộ cho cá.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: