Một người chú họ vừa bị tòa tuyên phạt 6 năm tù vì tội mua bán trẻ em  – bán cháu gái sang Trung Quốc lấy 100 triệu đồng.

Sáng ngày 21/4, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm và tuyên phạt 4 bị cáo về tội mua bán trẻ em từ 5 – 10 năm tù.

Bốn bị cáo bị tuyên phạt gồm: Vi Thị Loan (24 tuổi) 10 năm tù, Xeo Văn Thông (24 tuổi) và Vi Thị Nhung (29 tuổi) mỗi bị cáo 6 năm tù và Kha Văn Nguyền (49 tuổi) 4 năm tù.

Thông tin trên Báo Pháp Luật TP.HCM, theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 6/2015, cháu P (SN 1999) đến nhà chú họ là Thông (trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An). Ở nhà Thông được 2 ngày, cháu P nói: “Cháu muốn đi Trung Quốc lấy chồng”. Mặc dù Thông đã can ngăn nhưng cháu P nói vẫn muốn đi vì “ở nhà bố mẹ hay chửi mắng và không cho đi học”.

Hai ngày sau đó, Thông đến nhà Nguyền nhờ đưa cháu đi Trung Quốc. Thông đòi nếu đưa cháu P đi Trung Quốc thì Nguyền phải trả cho Thông 130 triệu đồng. Nguyền gọi điện thoại cho Nhung bảo Nhung đến xem mặt cháu P rồi thỏa thuận giá đưa đi bán.

Sau khi đến xem mặt và chụp ảnh cháu P rồi gửi qua zalo cho Loan, Nhung nói với Loan rằng họ đòi bán 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, Loan chỉ trả 100 triệu đồng, nếu bán thì Loan còn trả công cho Nguyền và Nhung mỗi người 10 triệu đồng. Thông đồng ý.

Tới sáng ngày 15/6/2015, sau khi đưa tiền mua cháu P, Loan đưa cháu xuống TP. Vinh rồi bắt xe đưa cháu ra Móng Cái (Quảng Ninh). Tới Trung Quốc, Loan đưa cháu P sang ở nhà một người phụ nữ tên là Hiền. Người này sau đó đã bán cháu P cho một người đàn ông Trung Quốc lấy 4,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 135 triệu đồng).

Ngày 3/7/2015, lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu được cháu P và trao trả về Việt Nam. Khi về đến nhà, cháu P viết đơn tố cáo đường dây buôn bán trẻ em trên.

Cháu P bị bán sang Trung Quốc khi mới chỉ 15 tuổi 9 tháng 4 ngày.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Loan còn khai nhận đã đưa 2 người phụ nữ tên là Thanh và Trang sang Trung Quốc cho bán. Hiện, cơ quan điều tra vẫn chưa xác minh được chị Thanh và chị Trang vì không biết được địa chỉ cụ thể. Đối với người phụ nữ tên Hiền ở Trung Quốc, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bên cạnh bản án tuyên phạt trên, Tòa cũng buộc các bị cáo trên phải bồi thường cho nạn nhân hơn 60 triệu đồng.

Mới đây, tại hội nghị liên quan đến chương trình phòng chống mua bán người năm 2016 được tổ chức tại Nghệ An vào ngày 14/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, từ năm 2011 – 2015, tại Nghệ An có 65 vụ buôn bán người được phát hiện với 135 người liên quan.

Địa bàn hoạt động của nhóm người thực hiện việc mua bán này thường là ở nông thôn, miền núi, nơi có trình độ dân trí thấp, người dân nhẹ dạ cả tin, kinh tế khó khăn, nhiều người thiếu việc làm. Nạn nhân của những vụ buôn bán người chủ yếu là trẻ em và phụ nữ có độ tuổi từ 14 đến 30 tuổi, hoặc phụ nữ đã quá tuổi, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn,…

Các đối tượng lừa thực hiện hành vi mua bán người thường sử dụng chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, tuyển nhân viên bán hàng, tuyển lao động nữ làm thuê hoặc rủ đi buôn bán với mức thù lao cao…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: