Từ năm 2011-2015, tại tỉnh Nghệ An có 65 vụ buôn bán người được phát hiện với 135 người liên quan.

Theo thông tin trên Báo Nghệ An, tại Hội nghị liên quan đến chương trình phòng chống mua bán người năm 2016 được tổ chức tại Nghệ An chiều ngày 14/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các đối tượng thường sử dụng chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, tuyển nhân viên bán hàng, tuyển lao động nữ đi làm thuê hoặc rủ đi buôn bán với mức thù lao cao…

Địa bàn hoạt động của nhóm người thực hiện việc mua bán này thường là ở nông thôn, miền núi, nơi có trình độ dân trí thấp, người dân nhẹ dạ cả tin, kinh tế khó khăn, nhiều người thiếu việc làm. Nạn nhân của những vụ buôn bán người chủ yếu là trẻ em và phụ nữ có độ tuổi từ 14 đến 30 tuổi, hoặc phụ nữ đã quá tuổi, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, phụ nữ ăn chơi,…

Trong 65 vụ, 135 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người, cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 63 vụ, 132 bị can tham gia lừa bán 121 phụ nữ, trẻ em; phát hiện, xóa 7 đường dây, giải cứu 26 nạn nhân bị buôn người, xác minh nhiều đường dây nghi hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Không chỉ tại Nghệ An, hành vi mua bán người còn diễn ra tại nhiều tỉnh thành, trong đó, nhiều nạn nhân bị bán sang Trung Quốc.

Ngày 14/1/2016, 8 người phụ nữ Việt bị lừa đưa sang Trung Quốc bán với giá từ 7 vạn đến 8 vạn Nhân dân tệ/người cho những người đàn ông nghèo ở các vùng nông thôn Trung Quốc làm vợ được phía công an Trung Quốc trao trả tại Lạng Sơn. 8 phụ nữ này sinh năm từ 1995 đến 1985, đa số có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa và Cà Mau.

Trước đó, một đường dây mua bán trẻ em gồm 5 người bị phát hiện tại khu 2, phường Ka Long, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khi nhóm này đang cố gắng đưa bé trai 20 ngày tuổi sang Trung Quốc vào ngày 24/8/2015.

duong day buon ban nguoi qua trung quoc
Những người bị bắt giữ trong đường dây mua bán trẻ em. (Ảnh: qtv.vn)

Ngày 13/2/2015, nhóm 4 người có hành vi mua bán trẻ sơ sinh do Lê Ngọc Luân (trú tại Bắc Giang) làm chủ đã bị lực lượng chức năng huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bắt giữ. Vào cuối năm 2014, nhóm này đã “hỗ trợ” gia đình của một bé trai sơ sinh mới đang trong hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cao Phong 20 triệu đồng với lý do xin bé về cho bạn làm con nuôi.

Bé trai sau khi được đưa tới Hà Nội đã được nhóm này chuyển tới TP. Móng Cái (Quảng Ninh) rồi đưa sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tại đây, bé tiếp tục được giao cho một người phụ nữ tên Đáng (đã quen với Luân trước đó khi Luân có thời gian đi làm tại Trung Quốc) với giá 20.200 nhân dân tệ, tương đương với 70 triệu VNĐ.

Theo thông tin trên báo Lao Động, từ tháng 6/2013 tới tháng 2/2014, một đường dây mua bán trẻ em khác của Tưởng Đình Thương (ngụ tại Ngô Quyền, Hải Phòng) và Ngô Thị Lan (ngụ tại Sài Gòn) đã môi giới bán 20 bé sơ sinh cho nhiều đầu mối khác nhau, mỗi vụ Thương thu lợi từ 2-7 triệu đồng/cháu. Một số bé trong đường dây này bị Thương bán cho gia đình hiếm muộn tại Việt Nam, nhưng phần lớn các bé đều bị bán sang Trung Quốc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: