Trong khi với nhiều đứa trẻ, tuổi thơ là những ngày hạnh phúc nhất khi luôn được chơi đùa, vui vẻ trong tình yêu thương, sự chăm sóc của ba mẹ, thì cũng có không ít những em nhỏ mà tuổi thơ lại là những tháng ngày thiếu thốn, vất vả mưu sinh, chia sẻ những gánh nặng cùng gia đình.

Cuộc sống nghèo mà không tẻ nhạt đâu, vì anh địu em đi học rồi còn địu em lên nương nữa. Đường xa qua bao nhiêu đèo, bao nhiêu suối, anh nhặt xong củi, hái xong măng,… em đã được mấy giấc no tròn.

ngay quoc te thieu nhi
Ru em vào giấc ngủ… Anh đứng đó ê a… Ba mẹ đi làm xa… Em ơi ngon giấc nhé… Cô gọi anh lên bảng… Anh đọc cả lớp nghe… Cô vội đi tìm chiếu… Nhưng chiếu ở đâu ra? – Bài thơ “Giấc ngủ trên lưng anh – Giấc ngủ không tròn đầy” xuất hiện trên mạng xã hội vào tháng 9/2015 khiến nhiều người “không thể cầm được nước mắt”, (Ảnh chụp: Facebook Lan Đàm)

Ban ngày cõng em đi học, cõng em lên nương, tối rồi còn cõng em đi bán hàng cho khách du lịch nữa. Ở Sa Pa những tháng 7, 8, 9, ngày nắng khô nhưng đêm thì lạnh. Chỉ một chiếc chăn mỏng cũng có thể địu đứa em ngủ đi rong ruổi hàng giờ trên phố.

ngay quoc te thieu nhi
Đứa trẻ vài tháng tuổi ngủ ngặt nghẽo trên lưng của anh cũng chỉ độ vài tuổi. Trên tay người anh là một nắm vòng, móc đeo lưu niệm. (Ảnh: giadinh.net.vn)
ngay quoc te thieu nhi
Với 28 viên gạch thành một khối, di chuyển gần 70 khối gạch thế này, em chỉ có thể kiếm được 21.000 đồng trong một buổi chiều. (Ảnh: baoangiang.com.vn/2014)

Trong một lò gạch tại thị trấn An Châu, huyện Châu Thành (An Giang), 3 đứa trẻ cùng kéo một xe ngói vào lò nung. Một em mặt mày lấm lem bùn đất cố gượng người về phía trước lê từng bước chân nặng nhọc ì ạch kéo chiếc xe chở đầy ngói. Đến nơi, vừa buông chiếc xe ra, em ôm vội bình nước đá tu một hơi rồi ngồi bệt xuống đất vì thấm mệt. Hai em nhỏ đẩy xe phía sau vừa kéo áo lau mồ hồi vừa thở hổn hển.

ngay quoc te thieu nhi
(Nguồn: Thanh Vũ/nld.com.vn/2009)

Vẫn còn đó rất nhiều hình ảnh về những mảnh ghép bé nhỏ lam lũ.

ngay quoc te thieu nhi
Nhiều em nhỏ phải làm những công việc nặng nhọc như người lớn. (Ảnh: Internet)
ngay quoc te thieu nhi
Hình ảnh một em bé phải lội xuống đồng cấy lúa khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Internet)

Cuộc sống là khúc ca, có nốt trầm, nốt bổng. Trong ngày Quốc tế thiếu nhi viết cho em, những nốt trầm bé nhỏ khiến cuộc đời này thêm ý nghĩa, bởi chỉ lặng dừng trong chốc lát giữa dòng đời tấp nập, sẽ có ai đó kịp gửi đi một vài nhịp yêu thương, để rồi khúc ca kia được ngân lên đầy hồn nhiên và trong trẻo, cuộc sống vẫn có tủi hờn, nghèn nghẹn nhưng sẽ luôn tràn đầy tình yêu thương.

A.Đ

Xem thêm: