Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhận được sự đồng thuận của đại diện 12 nước thành viên sau chuỗi 5 ngày liên tiếp đàm phán, kết thúc vào ngày 05/10/2015 vừa qua, hiệp định này bao gồm cả các lĩnh vực dịch vụ và thương mại điện tử. 

Ngành dịch vụ tài chính của Canada được hưởng lợi to lớn từ Hiệp định mang tính bước ngoặt này. Không giống như một số ngành khác hiện đang còn tranh cãi về được mất  như ngành nông nghiệp hay ngành ô tô, việc gỡ bỏ các rào cản thương mại, tăng khả năng tiếp cận, xâm nhập các thị trường mới dựa trên những nguyên tắc rõ ràng và công bằng đã mở ra cho ngành ngân hàng và bảo hiểm những cơ hội to lớn.

Các tổ chức tài chính ở Canada được đánh giá là khá vững mạnh so với các tổ chức tài chính ở các nước khác, các tổ chức tài chính Canada không bị ảnh hưởng do những biến động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thời gian qua, vị thế của các ngân hàng Canada đã được củng cố vững mạnh hơn và dự kiến ngành tài chính Canada sẽ tăng trưởng mạnh nhờ TPP. Vào năm ngoái, diễn đàn kinh tế thế giới đã xếp hạng hệ thống ngân hàng Canada là vững mạnh nhất trên thế giới.

Chúng tôi dường như đạt được những cơ hội kinh doanh to lớn” – Leah Littlepage, thuộc Hiệp hội Bảo hiểm Cuộc sống và Sức khỏe

Một điểm đáng  lưu ý về TPP là hiệp định này có bao gồm dịch vụ và thương mại điện tử, chứ không phải chỉ một số nội dung liên quan đến thuế quan của những mặt hàng lâu bền. Nói một cách khác, đây chính là hiệp định “hiện đại”, rất phù hợp với nền kinh tế đang chuyển hướng sang dịch vụ như của Canada. Theo thống kê của chính phủ liên bang, ngành dịch vụ Canada chiếm đến 70% giá trị của nền kinh tế Canada, trong đó ngành dịch vụ tài chính có cấu phần lớn nhất.

Ông Leah Littlepage là một thành viên của Hiệp hội Bảo hiểm Cuộc sống và Sức khỏe đã nói với tạp chí Đại Kỷ Nguyên rằng là các thành viên của hiệp hội này đang rất quan tâm đến việc có được cơ hội vào được khu vực châu Á Thái Bình Dương, một khu vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Còn ông Hendrik Brakel, thành viên của Phòng Thương mại Canada nói “về bản chất thì chúng tôi sẽ có sân chơi rộng hơn”.

Cụm từ “một sân chơi” ở đây có nhiều ý nghĩa, bao gồm việc giới hạn chế sự thiên vị các nhà cung cấp dịch vụ tài chính bản xứ (ví dụ như doanh nghiệp nhà nước), tăng tính minh bạch trong các quy định về đầu tư nước ngoài để các công ty Canada không gặp nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh, và có biện pháp bảo vệ chống lại việc tước quyền sở hữu, bảo vệ khả năng được chuyển tiền về đất nước của họ. Ông Brakel cho biết “Hiệp định TPP giới hạn sự phân biệt đối xử do vậy các nước sở tại không thể ưu tiên cho các nhà cung cấp trong nước hay thực hiện phân biệt đối xử giữa các tổ chức tài chính trong nước và tổ chức tài chính nước ngoài.”

Tất nhiên là các nội dung chi tiết của hiệp định này chưa được công bố, chỉ sau khi được công bố thì mới có thể phân tích kỹ hơn. Dựa trên những thông tin công bố đến thời điểm này, Hiệp hội Ngân hàng Canada nhận định: “Các ngân hàng có tiềm lực tài chính vững mạnh đang ở vị thế rất tốt để hỗ trợ các hoạt động kinh tế được mở rộng hơn nhờ tự do hóa thương mại”. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang tạo sức ép mạnh mẽ đến một số ngành kinh tế Canada thì ngành dịch vụ của Canada, đặc biệt là ngành ngân hàng lại không hề bị ảnh hưởng gì.   Ông Brakel nói tiếp “hệ thống ngân hàng của chúng tôi khá mở vì vậy chúng tôi không quá lo lắng về việc cạnh tranh đang ngày càng tăng bởi vì ngay ở thời điểm này, vấn đề tự do cạnh tranh luôn tồn tại ở Canada. Nếu HSBC hay Citibank muốn thực hiện chiến lược tiếp cận mạnh với các doanh nghiệp Canada, họ cứ làm thôi.” Cạnh tranh cũng không phải là vấn đề mà các công ty bảo hiểm của Canada lo lắng.

 “Vấn đề cơ bản là tạo sân chơi bình đẳng” –  Hendrik Brakel, Phòng thương mại Canada

Thị trường Canada khá chín muồi và phát triển, các ngân hàng lớn có thể mở rộng hoạt động trên phạm vi quốc tế. Thực tế thì việc này đã được tiến hành, ví dụ như ngân hàng ScotiaBank đã có thị phần lớn trong số các ngân hàng Canada có mặt ở châu Mỹ La-tinh, trong khi ngân hàng TD và RBC đã khá nổi ở thị trường Mỹ, còn ngân hàng BMO đã rất năng động ở khu vực châu Á.

Tự do hóa việc lưu chuyển dữ liệu

Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương cũng đặc biệt chú trọng đến thương mại điện tử và tự do lưu chuyển dữ liệu giữa các nước thành viên, đây là vấn đề rất then chốt đối với ngành ngân hàng và bảo hiểm.  Một lần nữa, đó là một câu hỏi bắt kịp với thực tế của nền kinh tế ngày càng có tính kỹ thuật số cao như hiện nay.

Rất nhiều nước quy định rằng một tổ chức phải lưu trữ dữ liệu về các khách hàng trong nước tuy nhiên ông Brakel cho rằng quy định này là không hợp lý. Hiện nay là thời đại của internet và kỹ thuật số, dữ liệu đều có thể truy cập từ bất cứ đâu. Ông Brakel nhận định “Hiệp ước TPP này chống lại việc các chính phủ ở các nước yêu cầu chỉ được phép sử dụng hệ thống máy chủ ở nước sở tại trong việc lưu trữ thông tin.”

Các định chế tài chính Canada từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn đều có trang thiết bị và máy chủ được đặt ở Canada và sẽ không phải xây dựng một hệ thống máy chủ khác ở nước ngoài, ví dụ như ở Malaysia khi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của họ. Ông Brakel nói “Nhờ TPP, hy vọng là các ngân hàng sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí khi không phải mua hệ thống máy chủ mới để đặt ở nước ngoài.” Cả ông Brakel và Littlepage đều cảm nhận rằng TPP là một thắng lợi đối với ngành dịch vụ tài chính Canada.

“Dựa trên những thông tin sẵn có này, tôi có thể nói rằng đội ngũ tham gia đàm phán của chúng tôi nên vỗ tay mừng chiến thắng. Chúng tôi rõ ràng đã đạt được sự thỏa thuận thật sự tốt”.

Để có được sự đồng thuận của Hiệp định này, 5 năm đã trôi qua trong đàm phán. 12 quốc gia thành viên bao gồm cả Mỹ, nhưng không có Trung Quốc, sẽ tiến hành phê chuẩn các quy định và sau đó thực hiện áp dụng. Ngành dịch vụ tài chính của Canada hy vọng là những nội dung này sẽ được hoàn tất sớm.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nhật Hạ biên dịch

Xem thêm: