Kết quả khảo sát năm 2015 của Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý doanh nghiệp thực hiện với hơn 60.000 lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy thu nhập tại các ngành y tế, ngành dược Việt Nam… cao hơn hẳn các nhóm khác, đây là nghịch lý tại nước ta hiện nay.

Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý doanh nghiệp (Macconsult), chuyên tư vấn hoạt động quản lý nhân sự vừa công bố khảo sát lương 2015 đối với 14 nhóm ngành nghề với gần 60.000 lao động, với khoảng 400 chức danh. Khảo sát thu thập những dữ liệu trong khoảng nửa đầu 2015 đối với các công ty nhỏ và vừa, trong đó 80% là các doanh nghiệp nội.

Công bố cho thấy, 5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất đối với chức danh quản lý, giám sát trong năm 2015 là dược phẩm, y tế , chăm sóc sức khỏe với mức thưởng là 65,5 triệu đồng; tiếp thị – bán hàng 41 triệu đồng; công nghệ thông tin 25 triệu đồng; sản xuất 23,5 triệu đồng và tài chính – kế toán xấp xỉ 21 triệu đồng.

Ở cấp độ chuyên viên thì ngành tư vấn – hỗ trợ kinh doanh lại có mức thưởng cao nhất, vào khoảng 14 triệu đồng trong năm qua. Tuy nhiên, đây lại là nhóm có tỷ lệ tăng lương thấp nhất trong năm qua với chưa đầy 7%.

Trong khi đó, nhóm ngành nghề tài chính, bảo hiểm, chứng khoán có tỷ lệ tăng lương cao nhất (15%), tiếp đó là cơ khí, ôtô, xe máy và công nghệ thông tin – viễn thông…

Khảo sát cũng cho thấy, năm 2015 những ngành nghề có mức lương trung bình cao nhất đối với cấp quản lý bao gồm dược phẩm – y tế – chăm sóc sức khỏe (30 triệu đồng); kiến trúc – xây dựng (28 triệu đồng); công nghệ thông tin (25,6 triệu)… Trong khi đó ở cấp độ nhân viên thì các ngành tư vấn – hỗ trợ kinh doanh (12,6 triệu đồng), kiến trúc – xây dựng (10,7 triệu), công nghệ thông tin (9,5 triệu đồng)… có mức lương trung bình cao nhất năm 2015.

Ngoài ra, theo khảo sát tỷ lệ tăng lương theo khu vực thì Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có tỷ lệ tăng lương cao nhất (11%), còn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có tỷ lệ tăng lương thấp nhất.

Theo Vnexpress

Xem thêm: