Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cùng với Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô, Tăng trưởng xanh (GIZ) và Tập đoàn NH Commerzbank AG (CHLB Đức) đã phối hợp tổ chức toạ đàm “Thực tiễn triển khai hoạt động ngân hàng xanh – bền vững tại NHTM”. 

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) khẳng định vai trò quyết định của hệ thống ngân hàng là nguồn cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế tại Việt Nam, có vai trò khuyến khích, định hướng đầu tư xanh, quản trị rủi ro (QTRR) tín dụng phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh và tái cơ cấu nền kinh tế.

Ông Đông cũng nhấn mạnh rằng, đến nay, NHNN đã và đang xây dựng những chương trình thí điểm tín dụng xanh cho các DNNVV cũng như soạn thảo các Đề án xây dựng quỹ tín dụng xanh, tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế và các ngân hàng nước ngoài trong việc huy động nguồn vốn phục vụ cho tăng trưởng xanh.

Theo ông Đông, toạ đàm là cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm về chiến lược, hoạt động, chính sách ngân hàng xanh và quy định về QTRR môi trường xã hội của ngân hàng Commerzbank. Đây là bước đi cụ thể tiếp theo của NHNN để các TCTD, NHTM Việt Nam bước đầu thí điểm và tiến tới xây dựng chiến lược về chính sách và các chương trình tín dụng xanh của mình.

Ông Thomas Debelic, Trưởng đại diện Commerzbank tại Việt Nam tin tưởng rằng ngân hàng xanh không phải chủ đề mới mà là vấn đề mang tính bền vững, trước thực tế nguồn lực tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Tính bền vững sẽ liên quan tới các mô hình kinh doanh có đạo đức, tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng đến thông lệ và hoạt động thương mại của các ngân hàng. Ông cho rằng, để có thể tiến tới mục tiêu tăng trưởng xanh, ngân hàng cần có chiến lược dài hạn thay vì những lợi nhuận ngắn hạn.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe và trao đổi với ông Rudiger Senft, Giám đốc bộ phận Trách nhiệm Doanh nghiệp, Tập đoàn NH Commerzbank AG với các chuyên đề chiến lược và hoạt động của Commerzbank liên quan đến kinh doanh ngân hàng xanh bền vững, tín dụng xanh…

Theo đó, mô hình “Ba trụ cột” mà ông Rudiger đưa ra để quản trị DN bền vững “chỉ có thể đạt được khi đồng thời xem xét ở cả 3 yếu tố về lợi nhuận, con người, và hành tinh chúng ta đang sống. Mà muốn bền vững, thì cần phải làm cho DN phù hợp với tương lai.” Thêm vào đó, ông cũng cho rằng muốn đóng góp vào sự bền vững của môi trường bên ngoài, trước tiên phải quản trị tốt môi trường bên trong của chính tổ chức mình.

Thảo luận với chuyên gia của Commerzbank, các đại biểu tại toạ đàm đều thống nhất rằng, tăng trưởng xanh, tài chính xanh, ngân hàng xanh là lĩnh vực hết sức mới mẻ với nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam.

Thành Long

Xem thêm: