Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 21/3 đã quyết định nâng lãi suất, đồng thời dự báo sẽ có thêm ít nhất 2 đợt tăng nữa trong năm 2018, nêu bật tâm lý lạc quan rằng các biện pháp cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Trong cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm cơ bản lên ngưỡng 1,5-1,7% với sự đồng thuận của tất cả các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), theo hãng tin Reuters.

“Triển vọng kinh tế đã trở nên sáng sủa hơn trong những tháng gần đây”, Fed cho biết trong một thông báo sau cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng lạm phát cuối cùng đã tăng lên sau nhiều năm đứng dưới mức mục tiêu 2% và đà tăng trưởng của nền kinh tế đã mạnh lên trong thời gian gần đây.

“Thị trường lao động vẫn tốt, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, và lạm phát đang hướng tới mục tiêu dài hạn của FOMC là 2%”, Chủ tịch Powell nói thêm tại buổi họp báo sau phiên họp chính sách.

Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất, dự báo kinh tế sẽ tiếp tục mạnh lên
Tân Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau quyết định tăng lãi suất

Ông Powell, người trở thành chủ tịch Fed vào đầu tháng 2 thay cho bà Janet Yellen, cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục đường hướng tăng lãi suất dần dần nhưng sẽ cảnh giác với lạm phát.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 8 lần từ nay đến cuối năm 2020, mỗi lần tăng 0,25 điểm phần trăm, trong đó có 3 lần trong năm nay, 3 lần vào năm 2019 và 2 lần nữa vào năm 2020. Như vậy, lãi suất đến cuối năm 2020 dự kiến sẽ ở mức gần 3,4%, cao hơn mức 3,1% đưa ra hồi tháng 12/2017.

Đưa ra dự báo về nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách của Fed nhận định kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2018, cao hơn so với con số 2,5% đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái. Họ cũng dự báo lạm phát vào cuối năm 2018 sẽ ở mức 1,9%.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ được Fed dự báo sẽ giảm từ mức 4,1% hiện nay xuống còn 3,8% vào cuối năm nay khi thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Phản ứng sau cuộc họp chính sách của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ.

Minh Tuệ