Lần thứ hai trong vòng 3 tháng, ngân hàng trung ương Mỹ lại tăng lãi suất cơ bản khi ngày càng tin tưởng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan.

Kênh CNBC cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/3 đã tăng lãi suất ngắn hạn chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng 0,75-1%, khớp với dự đoán của nhiều chuyên gia trên thị trường tài chính.

Quyết định của Fed được đưa ra với sự đồng thuận cao khi chỉ có một quan chức của Fed ở khu vực Minneapolis bỏ phiếu phản đối.

“Thông điệp đơn giản là – nền kinh tế đang hoạt động tốt”, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói tại một cuộc họp báo sau khi đưa ra quyết định tăng lãi suất. “Tỷ lệ tn đã giảm và số người cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng của thị trường lao động tăng.”

Fed cũng đưa ra dự báo sẽ tăng lãi suất đều đặn trong thời gian tới, với dự kiến sẽ tăng 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần vào năm 2018.

Thị trường tài chính đã hoan nghênh quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ. Chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng 113 điểm, tương đương 0,5%, lên mức 20.950 điểm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Fed đang bật tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang vận hành tốt hơn nhưng lại tái khẳng định sẽ vẫn tăng lãi suất chậm. Trước đó, thị trường dự đoán Fed sẽ có giọng điệu thiên về khả năng tăng lãi suất nhanh hơn nhiều.

Thị trường giờ đây dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất các lần tiếp theo vào tháng 6 và tháng 12 tới.

Dù cho rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt, Fed chỉ nâng nhẹ dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Dự báo về tăng trưởng GDP năm 2017 vẫn được giữ ở mức 2,1%, trong khi năm 2018 được nâng từ mức 2% lên 2,1%.

Lần tăng lãi suất này diễn ra trong bối cảnh Fed hy vọng chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ cho phép cơ quan này nhường lại vai trò kích thích nền kinh tế cho Nghị viện và Nhà Trắng.

Ngân hàng trung ương Mỹ trước đó đã không tăng lãi suất từ năm 2006 đến tận tháng 12/2015, và sau đó chờ đến tận tháng 12/2016 mới tăng tiếp.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Cục dự trữ liên bang Mỹ đang bị giảm uy tín do không thực hiện kế hoạch tăng lãi suất

Khi nào là thời điểm phù hợp điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ?