Theo Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt hai khoản tín dụng trị giá 315 triệu USD giúp hỗ trợ kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam.

Trong đó, dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 hộ nông dân trồng lúa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và 50.000 hộ nông dân trồng cà phê tại vùng Tây Nguyên được tài trợ bởi khoản tín dụng 238 triệu USD.

“Dự án sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ trong đổi mới ngành nông nghiệp, nhất là đối với hai tiểu ngành quan trọng là lúa gạo và cà phê” – ông Chris Jackson, chuyên gia phát triển nông thôn của WB và là trưởng nhóm dự án cho biết.

Đối với sản phẩm gạo: Dự án sẽ giúp nông dân tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Long An áp dụng các phương pháp canh tác tốt hơn, đồng thời cải thiện hạ tầng sản xuất, chế biến và liên kết nông dân với các doanh nghiệp nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao hơn.

Đối với cà phê: Dự án hỗ trợ sản xuất cà phê bền vững và tái canh cà phê Robusta tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum.

Khoản tín dụng thứ hai trị giá 77 triệu USD sẽ hỗ trợ dự án đổi mới giáo dục phổ thông. Cụ thể là hỗ trợ nâng cao kết quả học tập thông qua hỗ trợ đổi mới và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới dựa trên năng lực cho các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Dự án cũng sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả giảng dạy thông qua biên soạn và cung cấp sách giáo khoa tương thích với chương trình giáo dục mới và cải thiện hệ thống thi cử.

Đây là 2 lĩnh vực mà cả Việt nam và WB đều rất mong muốn được sớm cải thiện. Tuy khoản tín dụng không lớn nhưng kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, của các cơ quan liên quan và từ đó sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng hơn.

Thành Long