Điều tra của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy SFC có sai phạm trong thực hiện 2 dự án tại Việt Nam, nên World Bank không cho phép SFC và các chi nhánh của công ty này, cũng như cá nhân ông Nguyễn Phương Quý – tổng giám đốc SFC Việt Nam được tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm.

Như tin đã đưa World Bank vừa phát đi thông báo về việc xử phạt đối với Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam do có những sai phạm khi thực hiện 02 dự án liên quan tại Việt Nam do World Bank cấp vốn.

Theo thông báo, World Bank không cho phép SFC Việt Nam và các chi nhánh của công ty này tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm, cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý và bất kỳ công ty nào do ông này trực tiếp điều hành sẽ bị cấm tối thiểu là 11 năm.

Thông tin trên được công bố bởi Hội đồng Chế tài Độc lập của World Bank, dựa trên những bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng trong thực hiện tại hai dự án: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án tại Việt Nam và Dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

World Bank điều tra cho thấy công ty này thực hiện lặp lại mô hình sai phạm có liên quan đến Tổng giám đốc. Cụ thể là các bên cung cấp tài liệu, giấy tờ gian lận về kinh nghiệm, năng lực với một nhà thầu quốc tế, trong khi đó hợp tác một công ty quốc tế để chuẩn bị đề xuất tài chính gian lận, điều phối các hồ sơ dự thầu và giành hợp đồng trước một đối thủ quốc tế.

Bằng chứng về gian lận và tham nhũng trong bất kỳ dự án do World Bank tài trợ, là một lời kêu gọi hành động với những người chịu trách nhiệm và cơ hội để đảm bảo rằng rủi ro tham nhũng rủi ro được giảm thiểu một cách hiệu quả. Trường hợp này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tiếp tục hành động để giảm thiểu nguy cơ thiếu liêm chính,” Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch tại Ngân hàng Thế giới cho biết.

Theo Báo Đất Việt, ngày 22/12, ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, thành phố đang hợp tác với SFC Việt Nam trong một số dự án cho biết: “Tôi cũng đã nghe đến những thông tin SFC Việt Nam bị Ngân hàng Thế giới cấm tham gia đấu thầu, nhưng chưa nắm được thông tin cụ thể.

Ông Điểu cho biết thêm: “Hiện nay, SFC Việt Nam vừa hoàn thiện xong công trình trạm xử lý nước thải Hòa Xuân, Đà Nẵng, để xử lý nước thải sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng, nhưng chưa đưa vào sử dụng và SFC Việt Nam cũng đang nộp hồ sơ tham gia đấu thầu một vài dự án khác tại TP Đà Nẵng nhưng chưa được thông qua.

Trong thời gian qua, theo thông tin đăng tải trên Web của mình, SFC Việt Nam nói cũng nhận được rất nhiều dự án ODA của các tổ chức quốc tế lớn bao gồm nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây, nhà máy xử lý nước thải toàn thành phố Vinh (Nghệ An), dự án xử lý nước thải tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), Bắc Ninh, Hải Dương,….

Liên quan đến lệnh cấm của World Bank, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu Nguyễn Đăng Trương cho biết: “Cục chưa nghe thông tin về vụ việc, nên chưa thể bình luận gì vào thời điểm này.

Phóng viên Đại Kỷ Nguyên cũng đã liên hệ với công ty SFC Việt Nam văn phòng đại diện tại Hà Nội, tầng 10, Tòa nhà Công ty Phú Điền, số 83A, đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Tel 3974 7298  nhưng không được cung cấp thông tin.

Thông tin trên web của công ty SFC Việt Nam, quảng cáo công ty này là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải theo hình thức hợp tác công tư PPP tại Việt Nam. Nhưng kinh nghiệm cho thấy trang web này rất ít hoạt động, nằm ngay ở trang đầu của mục tin tức thì thông tin đưa ra là bài viết về Tết ấm tình thương cùng Xóm chạy thận, từ năm 2010. Nghĩa là từ 2010 đến nay chưa có bài bổ sung vào mục tin tức?

Đây không phải là lần đầu tiên, tháng 4/2015, một công ty của Mỹ cũng đã bị WB cấm cửa vì có hành vi tham nhũng trong 2 dự án, trong đó có dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở TP Đà Nẵng.

Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) không được phép tham gia vào các dự án sử dụng vốn của WB một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Trước đó, năm 2013, World Bank tại Việt Nam cũng từng công bố lệnh cấm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long và các công ty con trong thời gian 2,5 năm sau khi công ty này thừa nhận hành vi lừa đảo, các công ty con này đã nộp nhiều văn bản không đúng sự thật trong quá trình tham gia đấu thầu của Dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Dự án Giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn hai và Dự án Phát triển Bền vững Thành phố Đà Nẵng.

Sự nghiêm minh này của World Bank sẽ là một bài học cho các doanh nghiệp kinh doanh phải chân thật, phải có lương tâm, không được gian dối, không tham nhũng lấy tiền từ những dự án cho các nước nghèo, mà chủ yếu là dự án giảm nghèo và môi trường cho Việt Nam.

Kinh nghiệm phát triển kinh tế vượt bậc của Hàn Quốc đã được Đại Kỷ nguyên đang tải trong bài Điều gì đã làm nên huyền thoại kinh tế Hàn Quốc? là cần phải kiên quyết chống tham nhũng để không bị thất thoát tiền vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đối với nguồn vốn vay quốc tế.

Thành Tâm

Xem thêm: