Chị Hồng “ve chai” sắp tới sẽ được nhận thêm 1,1 triệu Yên bị rách do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đổi cho chị, tương đương với 216 triệu đồng.

Chiều ngày 20/10, luật sư Hà Hải – người từng đại diện pháp luật cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cho biết, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) thông báo phía ngân hàng của Nhật Bản đã đồng ý đổi nguyên giá trị 100% số tiền 1.140.000 Yên Nhật (tương ứng 114 tờ 10.000 Yên Nhật) mục nát cho chị Hồng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Luật sư Hải cũng cho biết thêm, trong vòng một tháng tới, phía ngân hàng Nhật sẽ đổi, chuyển tương đương số tiền 1.140.000 Yên Nhật cho Maritime Bank, sau đó ngân hàng này sẽ quy đổi ra tiền Việt Nam cho chị Hồng.

Để đổi được số tiền trên, Maritime Bank đã nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng đối tác ở Singapore (UOB) chuyển số tiền này qua Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giám định với nhiều quy trình.

Trên báo Người Lao Động, chị Hồng xúc động nói: “Tôi không thể ngờ mình có thể nhận trọn vẹn số tiền mà “lộc trời” ban cho. Sau khi nhận được, công việc đầu tiên tôi vẫn là làm từ thiện. Toàn bộ tiền tôi xem đó là động lực, phần vốn để làm ăn chứ không phải hưởng thụ”. Tính theo tỉ giá hiện tại, số tiền thực chị Hồng nhận được là trên 200 triệu đồng.

Được biết, Maritime Bank đã hỗ trợ cho chị Hồng tất cả các loại phí liên quan đến quá trình giám định như: phí xuất khẩu nhờ thu ngoại tệ mặt, phí thẩm định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản…

Đầu tháng 6/2015, khi vừa nhận tiền, chị Hồng đã đi làm từ thiện. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 21/3/2014, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (ngụ Tân Bình, Sài Gòn) cùng chồng đi thu mua phế liệu và có người bán thùng loa cũ cho chị. Sau khi tháo rời loa, chị Hồng phát hiện có hơn 5 triệu Yên (520 tờ mệnh giá 10.000 Yên) được giấu trong chiếc loa và trình báo cho công an.

Sau khi nhận tiền từ chị Hồng, công an quận Tân Bình đã gửi tiền vào kho bạc quận và đăng thông báo tìm chủ nhân của số tiền trên. Khi thông báo sắp hết thời hạn một năm, đến ngày 27/4/2015, một người phụ nữ tên Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ Hoóc Môn, Sài Gòn) đã tới công an quận Tân Bình để nộp đơn xin nhận lại số tiền do chị Hồng nhặt được và cho rằng số tiền này là của chồng bà – ông Afolayan Caleb (48 tuổi, quốc tịch Nam Phi).

Sau gần một tháng xác minh, cơ quan điều tra đã bác đơn của bà Ngọt vì xác định chồng bà đã sử dụng hộ chiếu giả vào Việt Nam. Do đó, chị Hồng là người nhận được toàn bộ số tiền trên.

Chiều ngày 2/6, chị Hồng và luật sư của chị được mời lên làm việc với cơ quan chức năng, sau đó 2 người được đưa đến một ngân hàng ở quận 1 để nhận toàn bộ số tiền hơn 5 triệu Yên. Tuy nhiên, có hơn 1,1 triệu Yên trong đó bị rách nát, hư hại lớn, không đủ điều kiện lưu hành.

ve chai
Với số tiền đã nhận được, chị Hồng sử dụng làm từ thiện, cùng chồng thuê chỗ trọ đón 2 con vào Sài Gòn lo ăn học, sửa nhà ở quê cho ba mẹ và gửi tiết kiệm. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: