Nhà nước độc quyền kinh doanh vàng tài khoản là một trong những điểm mới trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012 mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị bổ sung quy định Nhà nước độc quyền kinh doanh vàng tài khoản nhằm hạn chế các rủi ro tiềm ẩn của loại hình kinh doanh này. Đồng thời, các hoạt động mua bán vàng miếng bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh của Ngân hàng Nhà nước cấp.

Bên cạnh đó, NHNN đề nghị bổ sung quy định, Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm xây dựng quy định, quản lý, kiểm tra, thanh tra quy định về đo lường trong kinh doanh vàng, chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường .

Ngoài ra, NHNN cũng đề xuất bãi bỏ giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ vì cho rằng quy định này là không cần thiết và gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Trao đổi trên báo Pháp luật, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, cho rằng dự thảo sửa đổi Nghị định 24 đã thoáng hơn cho các doanh nghiệp rất nhiều. Việc loại bỏ quy định phải xin ý kiến của NHNN về điều chỉnh địa điểm kinh doanh cũng giúp giảm bớt tinh trạng giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Dưng cũng nhấn mạnh rằng cần làm rõ khái niệm “các hoạt động kinh doanh vàng khác” quy định tại dự thảo nhằm tránh tạo ra kẽ hở và cơ chế xin cho không cần thiết. Bởi “khác” ở đây có thể bao gồm như khai thác mỏ vàng, vàng nguyên liệu, vàng cám, vàng tấm, các hóa chất liên quan đến vàng.

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, đánh giá nhìn chung dự thảo đã khá mở đối với doanh nghiệp, nhưng việc xác minh tuổi vàng trong quy định Bộ KH&CN đảm trách nhiệm vụ kiểm soát chất lượng là điều tốt cho thị trường cũng không hề đơn giản.

Có thể nói, với dự thảo mới của NHNN, bên cạnh những thuận lợi về việc loại bỏ giấy phép về điều kiện sản xuất, kinh doanh vàng thì doanh nghiệp cũng vấp phải nhiều trở ngại mới về quy định kiểm soát chất lượng vàng.

Diệu Thu