Thông thường vào cuối năm gần Tết thì nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân tại các ngân hàng và các máy ATM lại tăng cao để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho dịp Tết cổ truyền. Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, kéo dài hơn mọi năm, nhu cầu rút tiền mặt chắc chắn sẽ rất lớn và tăng cao, do vậy đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt của khách hàng và người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được coi là nhiệm vụ quan trọng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thực tế hàng năm, cứ đến dịp Tết thì các doanh nghiệp (DN) lại ùn ùn đến ngân hàng để rút tiền mặt chi tiêu, trả tiền lương, tiền thưởng tết cho người lao động. Có những thời điểm do nhu cầu tiền mặt quá lớn, nên đã xảy ra tình trạng dù DN có tiền trong tài khoản nhưng không thể rút đủ tiền mặt, hoặc đến sát Tết mới có tiền mặt. Đã có tình trạng DN phải nợ một phần lương, thưởng do không có tiền mặt, hoặc lĩnh tiền muộn quá, trong khi người lao động quê ở xa nên không kịp chờ lĩnh tiền, phải vay tiền để về quê ăn tết. Những hiện tượng này đã gây nhiều bức xúc của nhân dân, người lao động những năm trước.

Các cây rút tiền ATM tại các khu công nghiệp, các nhà máy, công trường nơi có lượng lao động lớn cũng có tình trạng như vậy, số cây ATM thì ít mà lượng người rút thì quá đông, dồn cùng vào thời điểm khi có tiền lương, tiền thưởng đổ vào. Người rút tiền mặt xếp hàng dài kiên nhẫn chờ đợi, trong khi máy thì lại trục trặc, hư hỏng hoặc là không được bơm tiền mặt. Ngoài những lo ngại về chất lượng dịch vụ ATM của các ngân hàng thì vấn đề rút phải tiền rách, tiền hỏng hay không rút được tiền đang là những mối bận tâm của người dân.

Để giảm thiểu tình trạng này xuống mức thấp nhất, ngày 20/1/2015 NHNN đã có công văn 373/NHNN-PHKQ gửi các chi nhánh NHNN tại các tỉnh, các ngân hàng thương mại để chỉ đạo khắc phục không để xảy ra thiếu tiền mặt. NHNN điều chuyển tiền mặt đến các địa phương sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết sắp tới.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải đảm bảo hoạt động của các cây ATM, tiếp đủ tiền cho ATM, không để gây ra hiện tượng trục trặc hoặc không có tiền. Nếu người dân phát hiện được thì báo ngay cho cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng trên địa bàn để xử lý.

Tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp có lượng người rút tiền lớn thì phải tổ chức trả tiền lưu động hoặc hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt, giảm áp lực tại các cây ATM. Ngân hàng thương mại phải tổ chức tốt việc rút tiền cho khách hàng, đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng cho người rút tiền.

Các chi nhánh NHNN chuẩn bị tốt các phương án cung ứng tiền mặt, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt cho các chi nhánh NH, KBNN và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đảm bảo về số lượng, cơ cấu, mệnh giá các loại tiền; Chỉ đạo các NH có hệ thống máy ATM có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, an toàn, ổn định. Phối hợp với cơ quan báo, đài đăng tải đường dây nóng của NHNN tỉnh để đảm bảo tiếp nhận, nắm bắt thông tin của dư luận và xử lý kịp thời mọi phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức liên quan đến chi trả lương bằng tiền mặt và chất lượng dịch vụ ATM.

Kỳ vọng rằng với sự chuẩn chu đáo, Tết này người lao động sẽ đỡ phải xếp hàng dài để rút tiền, máy rút tiền không còn trục trặc, người lĩnh tiền ở ngân hàng cũng thuận tiện hơn, vui vẻ đón Tết.

Thành T âm