Ngân hàng lớn thứ 2 tại Trung Quốc vừa mở một chi nhánh ở Thượng Hải trong đó đưa robot thay thế con người quản lý hoàn toàn. Các “nhân viên” robot này được cho là có thể xử lý tới 90% nhu cầu giao dịch.
 

Đây là chi nhánh đầu tiên của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) không có nhân viên mà sử dụng các robot và vận hành thông qua các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Tại đây, đầu tiên, khách hàng sẽ được quét thẻ ngân hàng để được vào cửa. Sau đó, họ lấy số thứ tự từ trợ lý robot. Trong những lần tới tiếp theo, hệ thống chỉ cần nhận diện khuôn mặt khách hàng để lấy thông tin.

Ở khu vực chờ, khách hàng sẽ gặp robot thứ hai chuyên trả lời thêm các câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến các dịch vụ như mở tài khoản, chuyển tiền, mua vàng hay mua các gói quản lý tài sản khác.

CCB – ngân hàng lớn thứ 2 tại Trung Quốc – cho biết các robot có thể xử lý được 90% nhu cầu về giao dịch tiền mặt của một điểm giao dịch ngân hàng truyền thống.

Ngân hàng đầu tiên ở Trung Quốc thay thế toàn bộ con người bằng robot
Nhiều người tò mò đến xem thử robot hoạt động tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. (Ảnh: Caixin)

Ngoài ra, mã QR luôn hiện trên màn hình để khách hàng tiện thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ, hoặc tham gia vào các trò chơi trực tuyến để trải nghiệm nhiều hơn. Một máy thực tế ảo cũng có sẵn để giới thiệu các dịch vụ cho thuê nhà mới nhất của CCB.

Đối với những khách hàng giàu có cần sự trợ giúp của con người, họ sẽ được dẫn đến một phòng dành riêng để trao đổi từ xa với quản lý quan hệ khách hàng.

Theo đại diện CCB, chi nhánh không nhân viên sẽ hoạt động như một phép thử để lấy ý kiến đánh giá của khách hàng. Thông qua hoạt động hàng ngày, ngân hàng sẽ quyết định mở rộng mô hình này sang các chi nhánh khác.

Chia sẻ trên Ejinsight, Liang Min cho biết: “Tôi cảm thấy rất thoải mái với các dịch vụ ngân hàng do robot thực hiện. Tuy nhiên, tin tặc ngày càng tinh vi. Vì vậy, các hoạt động giao dịch ngân hàng được robot hóa cũng khá mạo hiểm đối với tài sản của chúng tôi”.

Dữ liệu của Hiệp hội ngân hàng Trung Quốc cho thấy tính đến cuối năm 2017, gần 230 nghìn chi nhánh ngân hàng tại Trung Quốc đã lắp đặt hơn 800.000 máy tự phục vụ, trong đó 113.900 máy được cho là máy “thông minh” để cung cấp dịch vụ gửi hoặc rút tiền.

Nguyễn Trang