Càng gần đến Tết thì nhu cầu vay tiêu dùng phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của người dân ngày càng tăng cao. Về phía các ngân hàng đã chú trọng đẩy mạnh doanh số cho vay đáp ứng yêu cầu của người vay. Với thủ tục cho vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ, thời gian trả nợ tối đa 24 tháng, chỉ cần chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu photo công chứng, hoặc bằng lái xe…là người dân đã có thể vay được tối đa hàng trăm triệu để mua nhà hoặc mua xe máy, điện thoại, máy tính…Việc cho vay này nếu làm tốt, đúng đắn thì có lợi cho cả người dân, ngân hàng và nền kinh tế. 

Lợi ích của cho vay tiêu dùng

Đến nay các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, gồm cả tín chấp và thế chấp, dư nợ cho vay tiêu dùng toàn hệ thống đang tăng mạnh. Về lợi ích, cho vay tiêu dùng đã góp phần giúp cho người dân thay đổi phong cách tiêu dùng, mua các hàng hóa cần thiết để giải quyết khó khăn trong cuộc sống, trả dần hàng tháng trong giới hạn khả năng thu nhập của người dân. Đồng thời, đây là biện pháp kích cầu để thúc đẩy sản xuất phát triển một cách hiệu quả, trực tiếp, tiền vay đến thẳng với sản xuất, lưu thông, do đó sẽ kích thích sản xuất phát triển. Đối với hệ thống ngân hàng thì đây là một thị trường mới mẻ, đầy tiềm năng. Việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng với các thủ tục đơn giản, thuận tiện, lãi suất phù hợp cũng góp phần ngăn chặn tín dụng đen, lãi suất cao như trước.

Trên thế giới hầu hết các quốc gia đều sử dụng công cụ cho vay tiêu dùng để giải quyết mục đích kép là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đáp ứng tiêu dùng của người dân. Người dân chỉ cần có công ăn việc làm ổn định là có thể đến ngân hàng, công ty tài chính để vay tiền mua nhà, mua ô tô, mua các phương tiện sinh hoạt khác…với thời hạn dài, lãi suất chỉ cao hơn cho vay kinh doanh một chút, với lý do rủi ro cao. Kỳ vọng rằng với sự phát triển mạnh mẽ của các ngân hàng, các công ty tài chính thì tương lai gần việc cho vay tiêu dùng tại Việt Nam cũng sẽ dễ dàng như các nước phát triển.

Các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay phục vụ Tết

Các ngân hàng, công ty tài chính với hàng nghìn điểm giao dịch trên toàn quốc đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, đã góp phần đưa tín dụng đến từng ngõ ngách, đến các tầng lớp như sinh viên, công nhân, người lao động cần các khoản vay nhỏ lẻ, chủ yếu là mua hàng trả góp. Đặc biệt là vào gần đến dịp Tết Ất Mùi 2015 khi nhu cầu vay của người dân tăng cao. Theo báo cáo thống kê, tháng 1/2015 các ngân hàng Hà Nội đã cho vay tăng 0,7% so tháng trước; Dư nợ cho vay của các ngân hàng Sài Gòn tăng 1,9% so với tháng trước và cũng cao hơn mức tăng chỉ số của tháng 12/2014 (tăng 1,3%).

Có thể nói chưa bao giờ khách hàng vay tiêu dùng cá nhân lại được hưởng dịch vụ tín dụng thuận lợi như hiện nay. Mọi cá nhân, kể cả sinh viên, công nhân, những người có thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, có bản sao CMND, hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác là có thể tự tin để xin vay  tiêu dùng cá nhân để mua nhà, mua sắm ôtô, xe máy, hàng điện máy và hàng tiêu dùng cao cấp khác… trả góp hàng tháng.

Vẫn còn những bức xúc

Những vấn đề cho vay tiêu dùng đang nổi cộm gây bức xúc hiện nay chủ yếu là lãi suất vay còn cao, nhiều người vay không hiểu rõ hợp đồng quá phức tạp, hoặc là bị lập lờ gian lận trong lãi suất. Thực tế, lãi suất tín dụng đã giảm nhiều, lãi suất cho vay tiêu dùng cũng đã giảm, nhưng vẫn là quá cao, thường từ 36-70% năm. Lãi suất cao gây khó khăn chồng chất thêm cho người dân, trong khi cả nước đang cố gắng giảm lãi suất để kích thích sản xuất. Về việc này đã có quá nhiều bài báo phản ánh lãi suất cắt cổ với những dẫn chứng rất sống động, tuy nhiên, phản ánh của truyền thông vẫn chưa có kết quả.

Nhận xét về hoạt động cho vay trả góp, vay tiêu dùng của một số công ty tài chính thời gian qua, chuyên gia tài chính – TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đang có sự thả nổi, thiếu kiểm soát của cơ quan quản lý. Bằng chứng là quy định không được cho vay quá 150% lãi suất cơ bản chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn, khi NH Nhà nước áp trần lãi suất cho vay. Còn hiện nay trên thực tế, rất nhiều khoản vay trên mức này và lãi suất cho vay là thả nổi.

Hãy chung sức, đồng tâm góp sức cho người dân đỡ khổ

Thời điểm cuối năm là mùa mua sắm, là dịp nhiều người có nhu cầu sửa chữa nhà, mua xe, sắm sửa đồ đạc… Tuy nhiên, lãi vay thì không phải ai cũng kham nổi để thực hiện kế hoạch của mình. Vì người tiêu dùng, vì người dân và vì sự phát triển của nền kinh tế, các nhà quản lý, các ngân hàng hãy vượt qua im lặng, hãy hành động thật sự có tâm, đưa ra mức lãi suất hợp lý để hỗ trợ người lao động, giải thích rõ ràng các điều khoản của hợp đồng vay, phân tích những ưu nhược điểm khi vay của từng trường hợp cá nhân để họ hiểu rõ và quyết định, có như vậy quyền lợi của cả ngân hàng và người lao động đều được đảm bảo.

Thành Tâm