Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã khai mạc ngày 04/5/2015, tại Baku, Thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan, với thông điệp “thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển”.

Đoàn Việt Nam có buổi làm việc với Ngài Takehiko Nakao, Chủ tịch ADB, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã đánh giá cao nguồn vốn hỗ trợ phát triển và tư vấn chính sách của ADB dành cho Việt Nam. Phái đoàn Việt Nam với các đại diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tích cực mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được như: Tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng, lạm phát duy trì ở mức thấp, thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Ngài Takehiko Nakao cũng cho rằng Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, để duy trì và đẩy mạnh động lực phục hồi và phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn. ADB cũng cam kết sẽ tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi cho Việt Nam và tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.

Tại các buổi tiếp xúc với lãnh đạo của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và một số tổ chức tài chính quốc tế lớn khác, đại diện các tổ chức này cam kết tiếp tục ủng hộ và dành nguồn vốn ưu đãi cho Việt Nam để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ và thực hiện các dự án về cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác công tư PPP.

Bên lề Hội nghị, Đoàn Việt Nam cũng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN+3. Hội nghị đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tiến trình hợp tác tài chính – tiền tệ ASEAN+3 và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình hợp tác ASEAN+3 thông qua việc đảm bảo CMIM luôn sẵn sàng được tiến hành khi cần thiết, tăng cường chức năng giám sát của AMRO và thúc đẩy triển khai các sáng kiến mới của ASEAN+3.

Thành Long

Từ Khóa: