Môi trường không khí bụi bặm ô nhiễm, nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn, nguồn thức ăn bẩn là những nguyên nhân làm tỷ lệ tử vong do ung thư của người Việt Nam cao nhất thế giới. Mỗi năm chúng ta có thêm 150.000 ca ung thư mới, tốc độ tăng 5,4%/năm, với 75.000 người chết vì ung thư hàng năm. Trong đó, 30% số ca mắc ung thư là do ăn phải thực phẩm bẩn. Nếu như tình trạng thực phẩm bẩn còn tràn lan như hiện nay, con số kinh hoàng này sẽ còn gia tăng hơn nữa. Vì lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà chính người Việt đang tự giết mình một cách từ từ.

Tràn lan sử dụng chất cấm chăn nuôi

Các chất tạo nạc trong chăn nuôi gốc Beta-agonist như Ractopamine, Clenbuterol và Salbutamol sử dụng trong chăn nuôi gia súc đã bị cấm từ năm 2002, nhưng đến nay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn tràn lan trên diện rộng khắp cả nước.

Chi cục Thú y Đồng Nai công bố vừa lấy mẫu kiểm tra thí điểm 48 trang trại chăn nuôi, và phát hiện 14/48 trang trại (chiếm gần 30% ) trên địa bàn 4 huyện có sử dụng chất cấm, dùng tạo nạc cho heo trong thức ăn chăn nuôi, đã làm “nóng” dư luận.

Việc sử dụng chất cấm salbutamol nhằm tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi đang ở mức báo động. Nếu không chặn đứng hiện tượng này, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu và bị người tiêu dùng trong nước quay lưng.

Vượt dư lượng cho phép gấp 6 lần

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết: kết quả đợt thanh, kiểm tra đặc biệt trong tháng 8/2015 tại một số lò mổ lợn và nhiều trang trại chăn nuôi ở miền Nam, qua kiểm tra 227 mẫu thịt và nước tiểu lấy ngẫu nhiên tại các lò mổ lợn ở Sài gòn, có 31 mẫu dương tính với chất cấm salbutamol với hàm lượng từ 80-130ppb (cho phép tồn dư là 20ppb), như vậy vượt dư lượng cho phép đến 6 lần.

Lợn tại các lò mổ này được xác định có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Long An và Tiền Giang. Không chỉ các hộ chăn nuôi, các trang trại, mà cả các công ty lớn cũng có sử dụng chất cấm. Đoàn thanh tra đã phát hiện Công ty CP Việt Nam có 2 trang trại sử dụng chất cấm, mặc dù trước đó công ty này đã ký thỏa thuận không sử dụng chất cấm trong quá trình nuôi lợn.

Đáng lo ngại hơn là việc các thương lái mua lại lợn xuất chuồng từ các công ty, trang trại, về “vỗ béo” bằng cách sử dụng chất tạo nạc và chỉ từ 5-10 ngày, cân nặng của lợn từ 80-90kg có thể lên đến 120-130 kg. Nên lợn sau khi sử dụng chất cấm sẽ thu lợi nhuận bất chính từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/con.

Sử dụng chất cấm sẽ khiến chăn nuôi Việt Nam thiệt hại lớn, đến một lúc nào đó người tiêu dùng sẽ quay lưng với nền chăn nuôi trong nước, chuyển sang sử dụng các sản phẩm của nước ngoài, thì chính người chăn nuôi sẽ bị thua thiệt. Nhưng nguy hiểm hơn cả là những thức ăn bẩn này đang hàng ngày hủy hoại sức khỏe người dân, đặc biệt là các em nhỏ. Tương lai người Việt Nam ra sao, càng ngày càng thấp bé và ốm đau hay sao?

Mời xem thêm:

Cần phải ngăn chặn vì sức khỏe cộng đồng

Cục chăn nuôi cho biết năm 2015, tỷ lệ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cao hơn các năm trước, cần phải xử lý nghiêm, nếu không ngành chăn nuôi có nguy cơ phá sản.

“Kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi chẳng khác mua bán ma túy, một vốn 10 lời nên nhiều người cố tình tham gia, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi trong nước” – PGS-TS Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, nhấn mạnh thông tin trên tại hội nghị Nói không với chất tạo nạc beta-agonist trong thức ăn chăn nuôi do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam cùng Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam tổ chức mới đây.

Ông Kính cho biết, không chỉ thức ăn chăn nuôi, nhiều nguyên liệu thức ăn bổ sung khác cũng có nguy cơ chứa chất kích thích tạo nạc. Cụ thể premix vitamine-khoáng, men tiêu hóa, probiotic, choline chloride, chromium picolinate, thức ăn bổ sung lạ có quảng cáo công dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc… được cố tình đưa vào để tăng hiệu quả, lôi kéo người chăn nuôi sử dụng. Điều đó khiến không chỉ ngành chăn nuôi bị thiệt hại do người tiêu dùng ngại sử dụng thịt có chất cấm mà người sản xuất thức ăn chăn nuôi chân chính, người nuôi heo đàng hoàng cũng bị vạ lây.

Về quản lý nhà nước, Bộ NN&PTNT vừa có chỉ thị số 7285/CT-BNN-CN yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chấn chỉnh tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động ở các địa phương.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động ở các địa phương, nhất là khu vực các tỉnh phía Nam. Điều này không chỉ tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng mà còn làm phương hại đến sản xuất chăn nuôi trong nước, trong lúc sức ép của các loại thực phẩm nhập ngoại đang ngày một gia tăng.

Để khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh do Sở NN& PTNT làm đầu mối phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các đoàn công tác tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là chất Sulbutamol trên địa bàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Trong đó, đặc biệt lưu ý các cơ sở gia công thức ăn chăn nuôi, tự phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung; kiểm tra thức ăn chăn nuôi, nhất là là nước tiểu vật nuôi ở giai đoạn vỗ béo, xuất bán đối với lợn thịt và bò thịt đối với các cơ sở, trang trại chăn nuôi. Đối với các lò mổ cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của các loại lợn, bò thịt trước khi đưa vào giết mổ. Tại các chợ, kiểm tra các mẫu thịt gan, thận của lợn và bò thịt.

Bộ NN&PTNT yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, yêu cầu các đơn vị liên quan định kỳ vào ngày 25 hàng tháng, tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện và kết quả triển khai công tác kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn, gửi Cục Chăn nuôi.

Kinh nghiệm nhận biết thịt lợn chứa chất cấm

Một số thông tin cần thiết để người tiêu dùng nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc hay không:

– Thông thường, lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5 – 2 cm. Do đó, nếu thịt có lớp mỡ mỏng và rời thì nên tránh.

– Về màu sắc: thịt lợn có chứa các độc chất thuộc nhóm -agonist thường có màu đỏ khác thường, sáng, bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da.

– Khi thái thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, dùng tay ấn vào thì miếng thịt không trở về hình dạng ban đầu (độ đàn hồi kém).

– Quan sát chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời, có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chất. Thịt lợn giống siêu nạc nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không ra nước.

– Những con lợn có sử dụng một số chất cấm khi giết thịt thì thịt thường có màu đỏ sẫm ngả sang đen, mất đi tính hấp dẫn vốn có. Trên bề mặt da, đặc biệt ở các vị trí khớp, khuỷu… có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sẫm đen. Đây là biểu hiện của vật nuôi bị hóa chất làm vỡ các mao mạch, khiến máu lan ra ở phía dưới da, hệ quả của việc khi bị stress trước lúc giết mổ.

Thành Long