Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người Trung Quốc đang cố gắng đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại cựu lãnh đạo Đảng – Giang Trạch Dân, theo một tổ chức nhân quyền nước ngoài đưa tin.

Kể từ tháng 5 năm nay, chiến dịch đang ngày càng gia tăng áp lực lên chính quyền Trung Quốc, yêu cầu truy tố ông Giang về tội đã khởi xướng cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Số các cá nhân nộp đơn kiện ở Trung Quốc hiện nay đã vượt qua con số 80.000 đơn, và hầu hết là các học viên Pháp Luân Công.

A chart showing the number of criminal complaints against Jiang Zemin. (Minghui.org)
Biểu đồ thể hiện số đơn kiện hình sự đối với ông Giang Trạch Dân. (Nguồn: Minghui.org)

Trong nhiều trường hợp, các cơ quan chính quyền Trung Quốc không có hành động nào chống lại những người khiếu kiện. Tuy nhiên, gần đây ở Cáp Nhĩ Tân đã có sự thay đổi. Chưa rõ đây có phải là một chính sách khác của chính quyền hay không, tuy nhiên, nó thể hiện sự lúng túng của chính quyền khi tiếp tục phải viện đến bạo lực để ngăn cản người dân được lên tiếng.

Xem thêm:

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG) đưa tin vào ngày 15/7 rằng trong khoảng thời gian từ giữa buổi chiều ngày 11/7 đến sáng sớm ngày 13/7, có ít nhất 44 học viên Pháp Luân Công đã bị cảnh sát địa phương bắt và giam giữ ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, phía đông bắc Trung Quốc. Cảnh sát Cáp Nhĩ Tân cho biết, vụ bắt giữ được thực hiện để “hỗ trợ việc điều tra” về các khiếu nại hình sự chống lại ông Giang.

WOIPFG đã liệt kê được danh tính của những người dân Cáp Nhĩ Tân bị bắt giữ, họ đến từ 20 huyện, thị trấn và các vùng khác nhau ở huyện Song Thành.

This map of China shows the number of criminal complaints filed against Jiang Zemin as of July 23, 2015. (Minghui.org)
Bản đồ Trung Quốc thể hiện số đơn kiện hình sự đối với Giang Trạch Dân tính đến ngày 23/7/2015. (Nguồn: Minghui.org)

Kể từ cuối tháng 5, hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã nộp đơn khiếu kiện lên cơ quan khởi tố cao nhất và tòa án tối cao của Trung Quốc yêu cầu đưa ông Giang Trạch Dân ra công lý về tội ác chống lại nhân loại và tội diệt chủng. Do có một cuộc cải cách về luật pháp hồi đầu tháng 5, Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân Tối Cao thông báo đã nhận được các đơn khiếu kiện này trong phần lớn trường hợp đệ đơn.

Trước đó, các cơ quan pháp lý này có quyền từ chối hay phớt lờ các đơn khiếu kiện vì bất kỳ lý do nào.

Xem thêm:

Trang Minh Huệ (minghui.org), một trang web ở nước ngoài chuyên đăng những tài liệu về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, cho biết tính đến ngày 23/7, có 84.835 đơn khiếu nại từ 103.605 học viên đã được ghi nhận. Hơn 1.000 đơn khiếu kiện đến từ những người đang ở nước ngoài đã từng bị bức hại ở Trung Quốc đại lục.

Các học viên Pháp Luân Công chỉ khiếu kiện riêng một mình ông Giang Trạch Dân bởi cuộc đàn áp đã được thực hiện theo các chỉ lệnh của ông ta từ tháng 7/1999. Các bộ máy an ninh của chính quyền và lực lượng giống như Gestapo, “Phòng 610” phải chịu trách nhiệm về việc hơn 3.800 người bị bức hại đến chết và về việc hơn 100.000 học viên bị bắt giam. Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập được bằng chứng về việc các bệnh viện quân sự và tư nhân ở Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công để bán kiếm lời.

Làn sóng khiếu nại hình sự đối với ông Giang diễn ra khi môi trường chính trị đang thay đổi nhanh chóng ở Trung Quốc. Dưới vỏ bọc của chiến dịch chống tham nhũng, lãnh đạo Đảng đương nhiệm Tập Cận Bình đã triệt phá mạng lưới chính trị của ông Giang trong hơn hai năm qua. Bắt đầu từ lãnh đạo thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai năm 2012, tới một loạt các nhân vật thân tín khác của ông Giang như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, nhân vật số hai đã quá cố của quân đội Trung Quốc Từ Tài Hậu, và trợ lý của cựu lãnh đạo, Lệnh Kế Hoạch – tất cả đều bị thanh trừng vì tội tham nhũng.

Jenny Li & Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: