Trái bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sản phẩm tham gia hội chợ Techmart 2015 của ông Võ Trung Thành đến từ tỉnh Hậu Giang.

Từ ngày 1-4/10, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm) đã diễn ra Hội chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam – Techmart 2015 với khẩu hiệu “Doanh nghiệp và Nông dân – Sáng tạo và Hội nhập”, theo báo Dân Việt đưa tin.

Tham gia hội chợ Techmart năm nay, có hơn 600 gian hàng từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, trái bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của ông Võ Trung Thành đến từ tỉnh Hậu Giang đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người.

ngam buoi ho lo hinh ban do viet nam o ha noi hinh anh 2
Để tạo hình được trái bưởi này, ông Thành phải mất từ 4-6 tháng. (Ảnh: danviet.vn)

Ngoài ra, tham dự hội chợ lần này, ông Thành cũng mang đến trái bưởi hồ lô có hình chữ Tài độc đáo.

ngam buoi ho lo hinh ban do viet nam o ha noi hinh anh 3
Trái bưởi hồ lô có hình chữ Tài. Ông Thành được biết đến là người đầu tiên sáng tạo ra bưởi hồ lô có tạo hình ở Việt Nam. (Tin, Ảnh: danviet.vn)

Hội chợ Techmart 2015 còn giới thiệu đến người xem nhiều loại máy móc, thiết bị do những người nông dân tự sáng chế.

Máy tẽ hạt ngô của ông Chu Văn Quỳnh (Bắc Giang). Chiếc máy rộng 30cm, dài 50cm, cao 60cm, nặng khoảng 8kg khi chưa có động cơ, với năng suất khoảng 1 tấn/4 giờ. Người sử dụng chỉ cần nhặt từng bắp ngô bỏ liên tiếp vào máy, bỏ càng nhanh năng suất càng cao. Máy điều chỉnh được cỡ bắp to hay nhỏ, tách sạch và không làm vỡ hạt, gẫy lõi ngô. Ngoài ra, phía trước còn có tấm lưới ngăn để hạt ngô không bị bắn ra xa. Chiếc máy đơn giản có giá trị từ 1,5 đến 2,2 triệu đồng. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)
ngam buoi ho lo hinh ban do viet nam o ha noi hinh anh 9
Xe gắn máy siêu tiết kiệm xăng của ông Nguyễn Hữu Trọng (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chỉ với 1 lít xăng, động cơ do ông Trọng sản xuất ra có thể đi được 85-95km, tiết kiệm 40% so với xe gắn máy thường. (Tin, Ảnh: danviet.vn)
Chị Hoàng Thị Anh chia sẻ trên báo Khoa học Phát Triển vào ngày 3/10: “Tôi đến hội chợ từ sáng nhưng sang chiều vẫn chưa đi hết các gian hàng và tôi vẫn muốn đi tiếp. Khi được ngắm nhìn và nghe giới thiệu về sản phẩm tôi cũng cảm thấy mở rộng tầm mắt hơn, tôi mong muốn các sản phẩm nông nghiệp sẽ sớm đưa vào thực tiễn và phục vụ nông nghiệp cho bà con chúng tôi đỡ vất vả phần nào”.
Chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 của nông dân Tạ Đình Huy (Chương Mỹ, Hà Nội) với các chức năng: cày, bừa, phay, lên luống, bơm nước, làm cỏ, phun thuốc bảo vệ thực vật và rạch hàng để gieo hạt. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)
ngam buoi ho lo hinh ban do viet nam o ha noi hinh anh 11
Máy đánh tơi rơm sau khi ủ của ông Phan Trung Đạt (Đồng Tháp) chế từ máy của xe Honda cũ lắp thêm răng xới. Chiếc máy hoạt động 1 giờ có thể bằng 1 lao động bằng tay trong vòng 1 tháng. (Tin, Ảnh: danviet.vn)
Chiếc máy cuốn rơm của anh Phan Tấn (Đồng Tháp) được nghiên cứu trong nhiều năm, dựa trên nền tảng của máy gặt đập liên hợp. Máy chạy bằng xích cao su nên hoạt động được ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa hình khác. Bộ phận cuộn rơm nằm ở phía trước giúp người lái dễ thao tác, điều chỉnh cuộn rơm to nhỏ theo nhu cầu. Rơm cuộn xong được đưa vào thùng chứa ở phía sau. Mỗi ngày, 2 nhân công vận hành máy có thể cuốn sạch rơm trên 4 ha ruộng. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: