Núi lửa Pavlof nằm trên quần đảo Aleutian, thuộc tiểu bang Alaska, Mỹ đã bắt đầu phun trào dữ dội vào 16h18 ngày 28/3 giờ địa phương, theo chiều gió, cột khói bụi này đang bay về phía bắc.

Đài quan sát núi lửa Alaska đã nâng báo động của ngọn núi lửa này lên mức “cảnh báo” và báo động đối với hàng không là ở màu đỏ sau vụ phun trào này và vẫn tiếp tục duy trì hai mức báo động này trong ngày hôm nay.

Theo CNN, một hành khách tên Colt Snapp đã chụp lại bức hình này khi ông đang trên chuyến bay của hãng Penair vào hồi 17h chiều cùng ngày. Ông Snapp đã đăng bức hình lên mạng xã hội Twitter với ghi chú: “Không có sự chậm chễ hay vấn đề nào đối với chuyến bay, phi công có chủ đích bay càng gần càng tốt để mọi người có thể nhìn được rõ hơn”.
Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về các hoạt động di tản hay lịch hủy các chuyến bay thương mại do sự hoạt động của núi lửa.

Pavlof là núi lửa có đường kính 7km và đỉnh của ngọn núi cao hơn 2.500m so với mực nước biển. Ngọn núi này nằm cách Anchorage – thành phố đông dân nhất của tiểu bang Alaska 965km về phía nam.
Đài quan sát núi lửa Alaska cho biết trên trang web của mình: “Với hơn 40 vụ phun trào trong lịch sử, đây là một trong những ngọn núi lửa hoạt động tích cực nhất trong vòng cung Aleutian”.

Vụ phun trào gần đây nhất của núi lửa là vào tháng 5 năm 2014.

Ngọn núi phun trào vào lúc 16h18 giờ địa phương, và đám mây tro bụi này được chụp vào lúc 16h58 cùng ngày. (Ảnh: NIKITA ROBINSON/USGS)

Theo Huffingtonpost
Thu Hiền

Xem thêm: