CNN dẫn lời ông Ngải Vị Vị, một người được gọi là nghệ sĩ bất đồng quan điểm nổi tiếng thế giới cho rằng những người Trung Quốc sống trong sự nghẹt thở vì bị kiểm duyệt và xã hội Trung Quốc đang “rất mong manh”.

Không có tranh luận, không có các lớp ý kiến khác nhau, điều này khiến xã hội không còn sức sống,” ông Ngải nói với phóng viên CNN hôm 10/9 tại London, Anh, nơi chuẩn bị diễn ra buổi triển lãm các tác phẩm của ông.

Ông Ngải từng tuyệt thực vào năm 1989 khi còn làm việc ở New York, để ủng hộ cuộc biểu tình của sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn. Năm 2008, sau trận động đất Tứ Xuyên khiến hơn 5.000 học sinh và giáo viên thiệt mạng, ông Ngải Vị Vị đã dùng hàng ngàn cặp sách của học sinh để xếp thành dòng chữ “Cô bé đã sống hạnh phúc trong 7 năm trên thế giới này”.

Ông Ngải bị bắt và giam giữ không rõ lý do trong 81 ngày năm 2011. Sau đó, chính quyền Trung Quốc tịch thu hộ chiếu của ông trong vòng 5 năm không lý do, đồng thời cũng đặt ông dưới sự quản chế chặt chẽ. Trong 600 ngày liên tiếp ông phản kháng bằng việc mỗi ngày đặt một chậu hoa hướng dương vào trong giỏ chiếc xe đạp để bên ngoài ngôi nhà của mình.

Tháng Bảy vừa rồi ông bất ngờ được nhận lại hộ chiếu mà không hề có lời giải thích gì từ phía chính quyền.

Tại London, ông nói rằng người Trung Quốc không có tính sáng tạo, đam mê và tưởng tượng, chỉ bởi vì họ không có thông tin.

Người Trung Quốc không có cảm giác rằng họ có quyền và họ cũng không thấy họ nên hoặc phải chịu trách nhiệm.

Khi nổi tiếng trên khắp thế giới, ông Ngải nói rằng ông cảm thấy có trách nhiệm phải lên tiếng cho những người thấp cổ bé họng không thể phản kháng, thậm chí cả khi điều đó rõ ràng sẽ gây thiệt hại cho ông.

Cha của ông, ông Ngải Thanh, là một nhà thơ nổi tiếng bị bức hại trong phong trào Đại cách mạng Văn hóa dưới thời Mao Trạch Đông.

Ông nói rằng ông không muốn lịch sử của hàng triệu người thuộc thế hệ cha của ông lặp lại. Ông không muốn con trai ông nhớ về ông theo cách cách mà ông nhớ về cha mình.

Ông cho biết,

“Tôi muốn con trai tôi nhớ rằng tôi đã lên tiếng vì nó. Nếu có con, bạn phải cảm thấy sự trách nhiệm này. Và nếu bạn muốn thế giới của các con bạn khác đi, thì bạn phải sẵn sàng làm điều gì đó, sẵn sàng chịu trách nhiệm.”

Ông nói rằng trong “cuộc chiến này”, ông không đòi hỏi gì, vì vậy ông cũng không thể mất gì.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: