Bạn có tin rằng chỉ với những ống nhựa và vỏ chai là chúng ta có thể tạo ra một mô hình khổng lồ biết đi không? Nghe thật khó tin phải không? Nhưng tất cả đều có thể đấy! Một nghệ sĩ người Hà Lan có tên là Theo Jansen đã sáng tạo ra những “sinh vật” mới cho bờ biển.

Ông Theo Jansen cần mẫn thử nghiệm trên bãi biển (Ảnh: greendiary.com)

Hơn 25 năm qua, kể từ khi Jansen bắt đầu cho ra đời mô hình đầu tiên cho tới nay, ông đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và cải thiện những đứa con tinh thần của mình. Và giờ đây, như bạn có thể thấy, những con mô hình của ông đã có thể bước đi một cách dứt khoát, nhịp nhàng nhờ vào sức gió trên bãi biển và những cơ chế dây chuyền đơn giản mà không cần đến sự trợ giúp của động cơ.

mo hinh ong nhua
Một mô hình rất phức tạp với nhiều chi tiết được lắp ráp để chuyển động ăn khớp với nhau (Ảnh: typepad.com)

Jansen chia sẻ, những chú mô hình của ông với cánh buồm và những cái chân được thiết kế bằng “ti ô” (một loại ống nhựa mền đường kính từ 0,5 – 1cm) rất đặc biệt. Khi những cơn gió thổi lên, các cánh buồm sẽ bắt đầu chuyển động và đồng thời nó sẽ nạp khí cho những cái chai nhựa tạo ra một áp suất rất lớn trong các chai, điều này giúp cho mô hình có thể di chuyển ngay trong điều kiện thiếu gió.

Xem thêm về các mô hình khác của Jansen:

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, có thể xem bài thuyết trình trên TED đã được phụ đề tiếng Việt của Jansen

Bảo Nguyên

Xem thêm: