Chinh phục đỉnh Elbrus – đỉnh núi cao nhất Châu Âu (cao 5642m), có lẽ không còn lạ gì đối với những nhà leo núi chuyên nghiệp thích mạo hiểm và đã có không ít người chinh phục được nó. Tuy nhiên, cách mà vận động viên cử tạ người Nga – Andrey Rodichev này thực hiện thì chưa từng có tiền lệ. Anh là người đầu tiên trên thế giới đã vác khối lượng tạ 75kg chinh phục ngọn núi.

Ngay cả tại phòng tập thể hình, mức tạ đó cũng đã là rất nặng đối với nhiều người, vậy mà Rodichev lại vác trên vai trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Anh đã kết hợp 2 môn thể thao hoàn toàn khác biệt, đó là đi bộ đường dài, đòi hỏi sức lực trường kỳ, và nâng tạ, vốn yêu cầu sự bùng nổ sức mạnh cơ bắp ngắn hạn. Trong khi môn đi bộ đòi hỏi cơ thể thanh mảnh, thì môn cử tạ đòi hỏi một thân hình to lớn lực lưỡng. Và bằng cách kết hợp 2 môn thể thao này, Rodichev đã tạo nên một tiêu chuẩn đột phá mới cho vận động viên.

Vác tạ chinh phục đỉnh Elbrus
(Ảnh: Strahu-net.com, Theo Oddity Central)

Để chuẩn bị cho cuộc hành trình khó khăn này, anh đã luyện tập vất vả 2 lần/ngày, 7 ngày/tuần. Mỗi sáng anh vác tạ 10kg chạy bộ trong suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Còn buổi tối thì tập trong phòng tập thể hình. Anh đã giảm khoảng 20kg để đạt mức cân nặng lý tưởng cho cuộc thử thách này.

Dù đi bộ lên đỉnh Elbrus chẳng mấy khó khăn với các nhà leo núi, nhưng nếu mang thêm khối lượng 75kg thì thật sự là một thử thách không nhỏ. Đa số dân leo núi sẽ mang theo một chiếc ba lô khoảng 25 – 30kg, nhưng họ thường bỏ lại hầu hết đồ đạc ở chân núi trước khi bắt đầu chặng đường cuối cùng lên đỉnh Elbrus. Kết quả cuộc chinh phục của Rodichev là không thể đoán trước được, nhưng anh vẫn quyết tâm chinh phục để có thể nâng cao nhận thức, cũng như ủng hộ bộ môn cử tạ tại quê nhà Murmansk của mình.

Vác tạ chinh phục đỉnh Elbrus
(Ảnh: Strahu-net.com, Theo Oddity Central)

Anh nói: “Liên đoàn không có thiết bị chuyên nghiệp để thi đấu và huấn luyện. Một bộ tạ 480kg mất khoảng 7.650 USD, thế nhưng thành phố và nhà chức trách địa phương không có tiền. Tôi muốn làm việc này để thu hút sự chú ý của Liên đoàn cử tạ tại Murmansk

Khi đến thời điểm bắt đầu cuộc hành trình, anh đã dùng dây đeo với thiết kế đặc biệt để cột thanh ngang của tạ vào lưng. Thanh ngang này nặng 20kg và treo vào thêm 2 quả tạ, mỗi quả nặng 25kg. Đó là một hành trình thật sự gian khổ, mỗi giờ anh đi được 50m, vài đoạn chỉ có thể di chuyển được 15m một giờ. Hai ngày cuối cùng thời tiết trở nên vô cùng khắc nghiệt, thế nhưng sau 8 ngày tròn, vào ngày 6/9, cuối cùng anh đã leo đến đỉnh. Đồng hành cùng anh là chuyên gia leo núi kiêm huấn luyện viên Alexander Sukharev.

Vác tạ chinh phục đỉnh Elbrus
(Ảnh: Strahu-net.com, Theo Oddity Central)

Nhờ nỗ lực phi thường, Rodichev đang được xem như một anh hùng. Thanh ngang anh mang trên vai được cắm trên đỉnh Elbrus như một biểu tượng chiến công của anh. Toàn bộ chuyến đi cũng được quay lại và các thước phim này sẽ được dùng trong một bộ phim tài liệu. Hiện giờ Rodichev đang tìm kiếm ai đó có ý định phá kỉ lục của mình. Anh hứa sẽ trợ giúp hết mình những ai muốn làm điều đó.

Theo TASS, Sport-Weekend, Arctic TV, Oddity Central
Bằng Cường biên dịch

Xem thêm: