Theo báo cáo vừa công bố của công ty tư vấn và nghiên cứu uy tín Z/Yen có trụ sở tại thủ đô London (Vương quốc Anh), London đã vượt qua New York (Mỹ) trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Nằm trong top năm thị trường tài chính lớn nhất toàn cầu, đứng sau London và New York là Hồng Kông, Singapore và Tokyo.

Để giữ được vị trí dẫn đầu, thị trường tài chính London cần phải có được sự linh hoạt và thích ứng tốt. Việc London vươn lên trở thành trung tâm tài chính lớn nhất thế giới phần nào đã làm dịu mối quan ngại trong nước về vấn đề thuế má, quan điểm về vấn đề nhập cư và cả việc Chính phủ nước Anh dự định sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2016 hoặc 2017.

Một thành phố khác của châu Âu nằm trong top 10 thị trường tài chính lớn nhất thế giới là Zurich của Thụy Sỹ, trong khi thành phố Frankfurt (Đức) nhảy 5 bậc vượt lên trên Luxembourg.

Trong khi đó, hai trung tâm tài chính lớn của Nga là Moskva và St Petersburg đều rớt hạng, trong bối cảnh Nga phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt tài chính quốc tế và bị ảnh hưởng bất lợi của giá dầu thô giảm mạnh và đồng ruble giảm tới 42% so với đồng USD trong năm 2014.

Tại khu vực Bắc Mỹ, các thị trường tài chính New York, Toronto, San Francisco và Washington DC đều lọt vào top 10 các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng của Z/Yen được thực hiện dựa trên cuộc thăm dò ý kiến về 86 thành phố của 3.200 giáo sư tài chính và 105 bộ dữ liệu, bao gồm các thông tin về chi phí sinh hoạt, chất lượng mạng Internet, cơ sở hạ tầng vận tải, các biện pháp chống tham nhũng và bình ổn chính trị, chất lượng cuộc sống, lạm phát, đầu tư nước ngoài, giá trị giao dịch trái phiếu và cổ phiếu, mức thuế…

Thành Long

Xem thêm: