Với Nhật Bản, không chỉ có đội tuyển quốc gia mới đại diện cho đất nước mặt trời mọc, các cổ động viên (CĐV) tới Nga cổ vũ World Cup 2018 cũng luôn cố gắng chứng minh cho bạn bè thế giới thấy con người xứ sở Phù Tang văn minh và lịch thiệp.
 

Trong những kỳ World Cup gần đây, bạn bè quốc tế không còn xa lạ với hình ảnh các CĐV Nhật Bản ở lại dọn rác trên khán đài sau mỗi trận đấu của đội tuyển quốc gia, AFP đưa tin.

Điển hình là sau trận thắng 2-1 của tuyển Nhật Bản trước Colombia trong trận ra quân tại World Cup năm nay, các CĐV Nhật Bản đã tập trung lại và dọn rác trên khán đài.

Cần phải nói thêm về chiến thắng ngoạn mục này của các cầu thủ tuyển Nhật Bản dù trước đó từng bị đánh giá thấp hơn Colombia. Đây là lần đầu tiên một đội bóng đến từ châu Á đánh bại một đại diện tới từ Nam Mỹ tại World Cup.

Nếu World Cup có giải cho cổ động viên, Nhật Bản chắc chắn sẽ đoạt Cúp vàng
World Cup năm nay có vẻ sẽ là World Cup sạch nhất trong lịch sử nhờ những hành động đẹp như thế này. (Ảnh: Twitter)

Các cầu thủ tuyển quốc gia làm người dân Nhật Bản tự hào, và các CĐV nước này tới Nga cổ vũ World Cup cũng vậy. Hành động đẹp của họ đã truyền cảm hứng cho các CĐV Colombia và Senegal có việc làm tương tự.

Nếu World Cup có giải cho cổ động viên, Nhật Bản chắc chắn sẽ đoạt Cúp vàng
CĐV Nhật Bản tại World Cup 2018. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn The Sun trước trận đấu với Senegal trên sân Yekaterinburg ngày 24/6, hậu vệ Maya Yoshida cho biết: “Chắc chắn rằng không chỉ có đội tuyển quốc gia mới đại diện cho Nhật Bản, mà các CĐV tới Nga cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi được bạn bè thế giới công nhận”.

Masaya Tsukada, một CĐV Nhật Bản có mặt tại Nga để vổ vũ cho tuyển nhà cũng chia sẻ quan điểm trên đồng thời cho biết, việc ở lại dọn dẹp sau mỗi trận đấu đã là “một quy định bất thành văn” với các CĐV nước họ.

Anh Tsukada chia sẻ, có thể một vài CĐV Nhật Bản sẽ gào thét và hét lên khi đội nhà thua nhưng không bao giờ dùng những lời lẽ miệt thị và đe dọa, đặc biệt là với CĐV đội bạn. Một nguyên nhân là do các trận đấu tại Nhật Bản có rất nhiều khán giả là phụ nữ và trẻ em.

Một điều đáng nói ở đây là các CĐV Nhật Bản không chỉ dọn rác trước bạn bè quốc tế, mà họ cũng làm như vậy tại các giải đấu trong nước và ở những nơi công cộng khác như rạp chiếu phim, sân khấu âm nhạc và các quán cà phê.

Một CĐV khác, Yuma Fujita cho hay, đó là một phần của văn hóa Nhật Bản khi bạn phải giữ gìn một nơi công cộng sạch đẹp để đảm bảo vệ sinh môi trường và cho những người đến sau sử dụng.

Rõ ràng, văn hóa ứng xử tôn trọng và quan tâm tới người khác tại nơi công cộng của các CĐV Nhật Bản đáng để không chỉ các CĐV bóng đá mà còn cả người dân Việt Nam học tập.

Thu Hương