Phải thú nhận rằng chuyến du lịch tới Italy của chúng tôi khởi đầu khá trắc trở…

Tiếp theo bài Prague – Câu chuyện cổ tích

Bước chân lên chuyến tàu đêm lần-đầu-tiên-trong-đời ở Vienna, chúng tôi nhìn chằm chằm vào những chiếc ghế trong xe ngủ và rồi bối rối. Làm thế nào những thứ này có thể gấp thành giường cho được?! Chúng tôi kéo mạnh ghế và nhận ra rằng không phải vậy. Cho dù kéo ra thêm khoảng nửa gang tay hay nhiều hơn nữa, thì bạn vẫn phải chịu đau đớn khủng khiếp hoặc co lại như một đứa trẻ nhỏ thì mới có thể nằm được trên những chiếc ghế này.

Nếu không còn ai khác trong cabin của chúng tôi, vậy sẽ không có vấn đề gì khi nằm trên toàn bộ dãy ghế này. Tất nhiên, ước ao của tôi về một đêm ngủ ngon giấc đã tan thành mây khói khi chúng tôi bị “đè bẹp” giữa bốn quý bà Italy.

Và như thế, chúng tôi như đang trong một vở kịch bi hài!

Những quý bà này gần như không thể vừa với cabin, và mỗi người trong số họ lại mang theo một hành lý hải ngoại. Trông họ cũng bối rối và bắt đầu chơi trò Tetris để thư giãn. Khó có thể nhịn cười khi hai người có vóc dáng “thon gọn” hơn, với chiều cao rất khiêm tốn, bắt đầu leo lên nhau, còn chiếc giường couchette treo hành lý của họ ở trên đầu.

Chuyến tàu hỏa chật như nêm cối bắt đầu khởi hành từ nhà ga. Khoảng một giờ sau đó, vào lúc 11:30 tối, chúng tôi đến thành phố Linz. Tôi đã nghĩ tàu đón thêm một vài người nữa trước khi đưa chúng tôi tới thành Venice. Và chúng tôi ngồi, ngồi, ngồi, và ngồi thêm nữa. Hơn một giờ trôi qua, chúng tôi vẫn đang ngồi (!)

Có gì đó không ổn…

Rất nhiều người trạc tuổi tôi bắt đầu lên tàu, và hỏi liệu họ có thể ở chung cabin với chúng tôi không. Đúng vậy, không phải họ cũng đang vào trong cabin của chúng tôi?? Liệu họ có thể vừa với chỗ nào đây?

Họ nài nỉ chúng tôi, rằng đây là chuyến tàu duy nhất tới Venice trong nhiều ngày trời, và đó là chuyến tàu duy nhất đưa họ về nhà.

Chắc chắn có gì đó không ổn…

Nói theo đúng nghĩa đen, không có một centimet nào còn trống, và chúng tôi phải gửi họ tới cabin kế tiếp. Nhiều phút sau, một người khác xuất hiện, và lại nài nỉ chúng tôi giống hệt như người trước đó. Nhưng lần này, họ nói thêm một chút thông tin.

Đình công!

Thật không ngạc nhiên khi mọi thứ lại trở nên lộn xộn. Những chuyến tàu Italy lại một lần nữa đình công, vì vậy chuyến tàu của Áo này là phương tiện duy nhất đến Italy vào tuần đó. Chúng tôi thật may mắn vì đã đặt tàu trước những người chúng tôi gặp hôm nay.

Cuối cùng, vào khoảng 8 giờ sáng, con tàu chầm chậm tiến vào thành Venice.

Chúng tôi gần như không thể chợp mắt chút nào, lại mệt, đói, và chỉ muốn tìm thấy khách sạn ngay lập tức.

Sau một giấc ngủ ngắn để lấy lại sức lực, chúng tôi cố ép bản thân bước ra ngoài và khám phá thành phố. Vì chỉ có hai ngày ở đây, chúng tôi cố gắng tận dụng tối đa thời gian. Hơn nữa, trời có thể đổ mưa.

Lái chiếc taxi nước vaporetto qua các kênh đào, bất giác tôi không còn cảm giác mệt mỏi chút nào nữa. Chuyến hành trình rắc rối ban đầu lại trở nên đầy giá trị. Bạn biết đấy, tôi đã say sưa ca ngợi vẻ đẹp của thành phố Prague hết lời này đến lời khác, rồi lại so sánh Prague với một câu chuyện cổ tích… nhưng có lẽ vẻ đẹp của thành Venice có thể sánh ngang với Prague nhờ có các con kênh.

Với bầu trời xanh trong và tươi sáng, với làn nước toát lên màu xanh lục bảo, tôi có cảm giác như đang đứng trong một bức tranh màu nước.

Còn bây giờ, hãy cùng tôi chiêm ngưỡng bức tranh thành Venice!

Thành Venice (tiếng Italy: Venezia) được gọi là “thành phố của các kênh đào” nhờ có hệ thống kênh đào chăng chịt trong thành phố - ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Thành Venice (tiếng Italy: Venezia) được gọi là “thành phố của các kênh đào” nhờ có hệ thống kênh đào chăng chịt trong thành phố – ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Trong trung tâm cũ của thành Venice, kênh đào đóng vai trò như những con đường huyết mạch. Hoạt động giao thông chủ yếu thông qua những con kênh này - ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Trong trung tâm cũ của thành Venice, kênh đào đóng vai trò như những con đường huyết mạch. Hoạt động giao thông chủ yếu thông qua những con kênh này – ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Venice là khu đô thị không có xe hơi lớn nhất ở Châu Âu và hoàn toàn không dựa vào ô tô hay xe tải (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Venice là khu đô thị không có xe hơi lớn nhất ở Châu Âu và hoàn toàn không dựa vào ô tô hay xe tải (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Loại thuyền cổ điển ở Venice là Gondola (ngày nay, gondola được dùng chủ yếu cho du khách, đám cưới, đám ma, hay các dịp lễ khác). Đa số người dân Venice đi lại bằng thuyền gắn máy ("vaporetti") trên tuyến đường thủy dọc theo các kênh đào chính và giữa các hòn đảo trong thành phố. Venice cũng có nhiều thuyền tư nhân. Một loại thuyền khác là traghetti - những phà chuyên chở khách bộ hành băng ngang Kênh đào Chính của Venice tại một số điểm không có cầu - ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Loại thuyền cổ điển ở Venice là Gondola (ngày nay, gondola được dùng chủ yếu cho du khách, đám cưới, đám ma, hay các dịp lễ khác). Đa số người dân Venice đi lại bằng thuyền gắn máy (“vaporetti”) trên tuyến đường thủy dọc theo các kênh đào chính và giữa các hòn đảo trong thành phố. Venice cũng có nhiều thuyền tư nhân. Một loại thuyền khác là traghetti – những phà chuyên chở khách bộ hành băng ngang Kênh đào Chính của Venice tại một số điểm không có cầu – ND (Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
Đảo San Giorgio Maggiore ở Venice. Thành phố Venice được xây dựng trên một quần đảo với 118 đảo, xấp xỉ 150 kênh đào, và một phá cạn. Những hòn đảo này được nối với nhau nhờ có khoảng 400 cây cầu - ND (Ảnh: Anatoly Terentiev, Wikipedia)
Đảo San Giorgio Maggiore ở Venice. Thành phố Venice được xây dựng trên một quần đảo với 118 đảo, xấp xỉ 150 kênh đào, và một phá cạn. Những hòn đảo này được nối với nhau nhờ có khoảng 400 cây cầu – ND (Ảnh: Anatoly Terentiev, Wikipedia)
Cầu Rialto bắc ngang qua Kênh đào Chính (Grand Canal) - ND (Ảnh: Saffron Blaze, Wikipedia)
Cầu Rialto bắc ngang qua Kênh đào Chính (Grand Canal) – ND (Ảnh: Saffron Blaze, Wikipedia)
Kênh đào chính Grand Canal nhìn từ cầu Accademia - ND (Ảnh: Wolfgang Moroder, Wikipedia)
Kênh đào chính Grand Canal nhìn từ cầu Accademia – ND (Ảnh: Wolfgang Moroder, Wikipedia)
Quảng trường San Marco và cung điện Doge - ND (Ảnh: David Arthur, Wikipedia)
Quảng trường San Marco và cung điện Doge – ND (Ảnh: David Arthur, Wikipedia)
Thành Venice thế kỷ 18 trong bức tranh của họa sỹ Canaletto - ND (Ảnh: Wikipedia)
Thành Venice thế kỷ 18 trong bức tranh của họa sỹ Canaletto – ND (Ảnh: Wikipedia)
Venice rực rỡ trong ánh đèn - ND (Ảnh: Chensiyuan, Wikipedia)
Venice rực rỡ trong ánh đèn – ND (Ảnh: Chensiyuan, Wikipedia)

Copyright © 2014 by BesuDesu Abroad. Bài viết được thực hiện bởi Beth Williams, đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh và đăng lần đầu trên BesuDesu Abroad.

Bản dịch tiếng Việt đã được người dịch chỉnh lý và bổ sung hình ảnh. Nếu đọc giả quan tâm, xin mời đọc toàn văn bài gốc tại BesuDesu Abroad.

Biên dịch: Hồng Liên