Cô Tô là một quần đảo nằm ở phía Đông của huyện Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô cách Hà Nội khoảng 200 km và cách bờ biển khoảng 22 km; phương tiện duy nhất để ra đảo là đi thuyền từ Vân Đồn–Cửa Ông với 2 chuyến một ngày.

Đến với Cô Tô, bạn sẽ thấy mình thật nhỏ bé trước biển trời mênh mông và xanh biếc màu ngọc bích kỳ ảo, thu tầm mắt lại gần, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bãi biển trải dài với những bãi cát trắng mịn, mềm mại.

Từ ngọn hải đăng Cô Tô, bạn sẽ được ngắm cảnh hoảng hôn trên biển, một cảm giác thật êm ả và thanh bình nơi miền biển Hạ Long. Vậy hãy cùng tôi du ngoạn và khám phá nét quyến rũ của quần đảo Cô Tô này.

Cây cỏ trên đảo Cô Tô
Cây cỏ trên đảo Cô Tô

Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho tuyến xe đi Hạ Long, Cửa Ông, Móng Cái. Có rất nhiều chuyến xe trong ngày để bạn lựa chọn thời điểm khởi hành cho phù hợp. Để đến được Cô Tô, bạn sẽ phải nghỉ đêm tại Vân Đồn để sáng sớm hôm sau lên tầu ra đảo.

Màu xanh tuyệt đẹp trên biển đảo Cô Tô
Màu xanh tuyệt đẹp trên biển đảo Cô Tô

Ngày hôm sau, bạn sẽ lên chuyến tàu ra đảo. Tàu đi Cô Tô khởi hành lúc 6h30 đến 7h sáng tại cảng Cái Rồng–Vân Đồn, cứ đủ khách là tàu chạy, đến Cô Tô tầm 3 tiếng. Bạn có thể mang theo xe máy cho tiện di chuyển trên đảo vì quần đảo khá rộng và đi bộ thì bạn không thể chiêm ngưỡng hết được cảnh sắc nơi đây.

Đầu tiên, bạn nên leo lên ngọn hải đăng Cô Tô để ngắm toàn cảnh quần đảo này và lựa chọn địa điểm kế tiếp. Hải đăng Cô Tô là nơi bạn có thể ngắm toàn cảnh đảo lớn và các đảo lân cận. Vì đường lên hải đăng có độ dốc cao và lòng đường khá hẹp nên bạn cần chú ý an toàn. Nhưng bù lại, bạn sẽ có cảm giác phiêu lưu xen chút lãng mạn, tạo cho bạn một trải nghiệm thực sự thú vị.

Thăm Cảng Bắc Vàn để thấy được không khí nhộn nhịp của một cảng đảo
Thăm cảng Bắc Vàn để thấy được không khí nhộn nhịp của một cảng đảo

Bãi 5 cây là bãi dài nhất có thể nhìn thấy khi ra Cô Tô từ ngoài khơi. Khi nước lên, du khách có thể tắm trên bãi biển; còn khi tuần nước xuống thì nhiều tàu thuyền neo đậu trên cảng và màu nước hơi đục. Tuy nhiên, bạn có thể đốt lửa trại và đi dạo trên bãi biển rộng.

Làn nước trong xanh và cảnh sắc hoang sơ của Cô Tô làm say lòng bất cứ du khách nào
Làn nước trong xanh và cảnh sắc hoang sơ của Cô Tô làm say lòng bất cứ du khách nào

Cô Tô Con sở hữu những bãi biển đẹp nhất trong quần đảo. Vậy nên, nếu bạn có dịp đến thăm Cô Tô thì hãy cố gắng đi thêm nửa tiếng tàu để chiêm ngưỡng các bãi biển này. Cô Tô Con được bộ đội quản lý, có giếng nước, có rừng với nhiều loài gỗ quý. Đến đây bạn có thể cùng người dân làng chài trải nghiệm công việc đánh bắt hải sản và đến tối bạn có thể cắm trại nghỉ đêm ở Cô Tô Con để trải nghiệm không khí đốt lửa trại trên bãi biển và nướng những món hải sản do chính tay mình bắt được.

Những nụ cười thật rễ thương của những em bé Cô Tô
Những nụ cười thật rễ thương của những em bé Cô Tô

Cô Tô thật đẹp và lãng mạn phải không? Hy vọng các bạn cũng sẽ có những trải nghiệm thật khó quên khi đến thăm miền đất Cô Tô này.

San San