Một trong những chuẩn mực Hội An hướng đến xây dựng hình ảnh đẹp hơn trong mắt du khách là khôi phục lại văn hóa ứng xử, phục hồi những nét đẹp của con người trong khu phố cổ.

Vào ngày 20/4, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao Hội An (Quảng Nam), cho biết thành phố sẽ thực hiện đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” nhằm tạo nên bộ mặt mới của Hội An trong lòng du khách, dẫn tin từ Zing.vn.

Phố cổ Hội An (Ảnh: Wiki).

Chi tiết đề án gồm có bộ tiêu chí ứng xử gồm 10 điều (thuộc 3 nhóm đạo đức, chấp hành luật giao thông, môi trường – buôn bán – xã hội), tập trung vào 4 hành vi ứng xử gồm ứng xử giữa con người với chính mình, với con người, với gia đình và với xã hội.

Một số tiêu chí đáng chú ý như dừng xe ngả mũ – nón cúi chào… khi gặp đám tang; không cởi trần, mặc quần đùi, áo lót khi đi lại trong phố, khi tham gia buôn bán; không nói thách, chèo kéo du khách; không bấm còi, phóng nhanh, nẹt pô; không sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trên đường phố, cố gắng làm nhiều việc thiện…

Một số tiêu chí ứng xử của Hội An trong đề án sắp tới (Ảnh: Zing.vn).

Theo đó, chủ thể mà dự án hướng đến là cư dân, cán bộ, công chức, người lao động ở cơ quan, công sở, doanh nghiệp, học sinh, người dân địa phương khác nhưng đang sinh sống, buôn bán và làm việc trên địa bàn Hội An.

Hội An là điểm du lịch rất được nhiều du khách tìm đến (Ảnh: Internet).

Được biết, đề án sẽ được thực hiện trong 2 năm (2017 – 2018), bắt đầu từ  khu vực 1 phố cổ thuộc 2 phường Minh An và Cẩm Phô, về sau mở rộng triển khai trong phạm vi toàn thành phố.

Với mục tiêu là tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa phi vật thể trong khu phố cổ, Trung tâm Văn Hóa Hội An cũng nhận dịp này để phục hồi những nét đẹp của con người Hội An để du khách cảm nhận được sự thân thiện khi đặt chân đến đây du lịch.

Thanh Thanh (BT)

Xem thêm: