Theo Bloomberg, chỉ số sản xuất tháng 8 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua làm gia tăng những quan ngại rằng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang tiếp tục tăng trưởng chậm lại.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) giảm từ mức 50 điểm trong tháng Bảy xuống còn 49,7 điểm cho tháng Tám. Một điều tra khác thực hiện bởi Caixin/Markit tập trung vào các nhà máy quy mô nhỏ cho thấy việc đình trệ sản xuất còn tồi tệ hơn. Chỉ số PMI của khu vực này giảm xuống 47,3 điểm, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Theo BBC, chỉ số PMI ở dưới mức 50 phản ánh tình trạng suy thoái kinh tế.

Chỉ số PMI của các ngành phi sản xuất cũng giảm xuống 53,4% từ 53,9% của tháng Bảy, số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc. Một dấu hiệu khác của việc kinh tế yếu kém đang lan sang cả ngành dịch vụ là chỉ số PMI dịch vụ do Caixin/Markit đưa ra cho thấy thị trường lao động tiếp tục suy giảm trong 22 tháng liên tiếp tính đến tháng Tám.

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong tuần qua đã giảm lãi suất cơ bản lần thứ 5 kể từ tháng 11/2014 và phá giá đồng Nhân dân tệ vào ngày 11/8 nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Với tình trạng giảm phát sâu trong ngành sản xuất và nhu cầu hàng hóa vẫn ì ạch từ các thị trường ngoài Mỹ, chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc vẫn chưa cho thấy hiệu quả đối với ngành sản xuất.

Chính quyền đã có động thái bơm tiền vào thị trường, cho phép sử dụng quỹ lương hưu nhà nước để mua chứng khoán và giảm lãi suất.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào phát huy tác dụng và đảo ngược đà giảm của thị trường.

Tommy Xie, nhà kinh tế tại Tập đoàn Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, cho biết: “Cả nhu cầu trong và ngoài nước đều yếu. Tình cảnh của thị trường không tốt và vẫn còn quá sớm để nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy”.

Ông Xie cho biết thị trường chứng khoán suy giảm và việc phá giá đồng Nhân dân tệ trong tháng Tám đã làm gia tăng rủi ro cho các nhà sản xuất.

Bill Adams, nhà kinh tế cao cấp tại Tổ chức tài chính PNC ở thành phố Pittsburgh (Mỹ) nói rằng việc chứng khoán Trung Quốc đã giảm 40% kể từ giữa tháng 6 và rối loạn thị trường tiền tệ khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc phải cẩn trọng hơn.

Ông Adam dự đoán nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 6,5% trong nửa cuối năm nay và giảm xuống 6,2% trong năm 2016. Một số nhà phân tích khác tin rằng mức tăng trưởng thực còn nhỏ hơn thế nhiều, tức là mục tiêu tăng trưởng chính thức của Bắc Kinh 7% có nguy cơ lớn là không thực hiện được.

Các khảo sát cũng cho thấy các nhà sản xuất đang sa thải lượng lớn nhân công nhằm đối phó với việc suy giảm sản xuất.

Các nhà phân tích nói rằng các chỉ số ảm đạm này xác nhận dự đoán rằng Trung Quốc, vốn đã liên tục hạ các lãi suất cơ bản, sẽ phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ để ứng phó với suy giảm kinh tế mạnh hơn.

Chính phủ khôi phục can thiệp vào thị trường chứng khoán tuần trước nhằm ngăn cản nhà đầu tư bán tháo hàng loạt như hồi năm 1996. Đây là một phần của các nỗ lực đảm bảo không có sự cố nào làm xấu mặt Trung Quốc trong ngày diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh. Các thị trường tài chính của Trung Quốc thậm chí còn phải đóng cửa trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu để phục vụ cho việc tổ chức sự kiện này.

Cũng trong giai đoạn chuẩn bị, nhằm đảm bảo cho Bắc Kinh có một bầu trời trong xanh, các nhà máy xung quanh thủ đô cũng bị yêu cầu đóng cửa. Việc này cùng với vụ nổ kho hàng tại Thiên Tân vào tháng trước đã tác động đáng kể tới sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Minh Trí tổng hợp