Qatar được biết đến như một đất nước có thu nhập bình quân đầu người cao thứ nhì thế giới, đạt 106.284 USD/đầu người vào năm 2013, là một nước nhỏ nhưng có tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khổng lồ. Nước này đã được lựa chọn là nơi đăng cai thế vận hội World Cup 2022.

Qatar là một quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, nằm trên bán đảo nhỏ có tên là Qatar thuộc phía Đông Bắc của bán đảo Ả Rập. Qatar giáp Ả Rập Xê Út về phía Nam, các mặt khác giáp vịnh Ba Tư. Địa hình của Qatar là cao nguyên đá vôi hoang mạc khô cằn, nhưng khu vực này có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khổng lồ. Dân số Qatar là 1.903.447 người, trong đó 1.405.164 là nam giới và 498.283 phụ nữ vào thời điểm năm 2013, ước tính 67,7% người dân Qatar là theo đạo Hồi, 13,8% dân số theo đạo Kitô, 13,8% dân số theo Ấn độ giáo, 3,1% dân số theo Phật giáo, còn lại 1,6% dân số theo các tôn giáo khác và không theo tôn giáo nào cả.

qatarrap

Vào đầu thế kỷ 20, ngành kinh tế chính của Qatar là ngọc trai và đánh bắt cá, tuy nhiên ngành ngọc trai suy thoái vào những năm 1920 sau khi thế giới biết đến nghề nuôi ngọc trai của người Nhật vào thập niên 20, 30, khiến người dân nước này sống trong nghèo đói và bệnh tật.

Vào năm 1939, mỏ dầu đầu tiên được phát hiện tại Dukhan, nhiều mỏ dầu được tìm thấy vào năm 1949. Đến năm 1951, sản lượng dầu của Qatar là 46.500 thùng/ngày, tương đương với 4,2 tỷ USD thu về. Sau đó, tập đoàn Shell đã đầu tư vào Qatar và đã phát hiện những mỏ dầu ngoài khơi, giúp tăng sản lượng dầu của nước này lên 233.000 thùng/ngày. Với nguồn tiền thu được từ việc khai thác số luợng lớn dầu này, chính phủ Qatar đã đầu tư vào trường học, bệnh viện, nhà máy năng lượng, nhà máy khử muối, tổng đài diện thoại…trong những năm 1950 này. Năm 1971, mỏ khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới có tên là South Pars/North Dome, đã được phát hiện ngoài khơi Qatar. Tuy nhiên vào thời điểm đó, sản lượng xăng của Qatar vẫn ở mức cao, vì vậy, mỏ này chưa được khai khác.

Vào năm 1972, Qatar có sự thay đổi lớn về mặt chính trị, được trị vì bởi một vị vua mới, ông Khalifa ibn Hamad. Khalifa ibn Hamad ngay lập tức cắt giảm chi tiêu hoàng gia và tăng ngân sách dành cho các chương trình xã hội, nhà ở, y tế, giáo dục, hưu trí.

Đến năm 1995, một cuộc đảo chính lại xảy ra và ông Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani lên nắm quyền. Ông đưa ra đường lối phát triển hoàn toàn mới cho quốc gia này trong đó ông ưu tiên đầu tư vào việc phát triển mỏ khí gas tự nhiên North Dome. Kết quả là sản lượng khí gas tăng nhanh chóng và Qatarbắt đầu xuất khẩu khí gas lỏng tự nhiên. Trong 15 năm sau đó, nước này xây thêm 14 nhà máy mới với sự hợp tác của các công ty dầu nước ngoài. Nhờ sản lượng dầu ổn định và sản lượng khí gas cao, GDP của Qatar tăng mạnh liên tiếp trong 15 năm qua.

Theo thống kê vào năm 2009, tài nguyên dầu lửa của Qatar có trữ lượng 15,21 tỉ thùng, sản lượng là 797 nghìn thùng /ngày, hơi đốt 25 nghìn tỉ m3, đứng thứ 3 thế giới và Qatar là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí hoá lỏng. Về cơ cấu kinh tế thì công nghiệp (chủ yếu dựa vào công nghiệp khai thác, chế biến dầu lửa và hơi đốt) chiếm 65,9%, dịch vụ chiếm 34,1% và nông nghiệp chỉ chiếm 0,1%. GDP bình quân đầu người ở mức 106.284 USD, ngang ngửa với Luxembourg vào năm 2013, tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức dưới 1%.Với lượng dầu dự trữ 15 tỉ thùng (588.000.000 m³) đảm bảo cho việc xuất khẩu dầu mỏ liên tục trong 23 năm nữa và với lượng gas tự nhiên dự trữ của Qatar đạt trên 7000 km³, chiếm trên 5% tổng lượng gas tự nhiên, đứng thứ 3 trên thế giớivới mức xuất khẩu như hiện nay đã khiến Qatar trở thành một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới và cũng là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất.

Chính phủ nước này cũng đưa ra chính sách đa dạng hóa nền kinh tế nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn dầu và khí gas. Cơ quan đầu tư của Qatar này đã dùng tiền thu được từ dầu mỏ để đầu tư vào các công ty như Barclays, Credit Suisse, Harrods, Porsche, Volkswagen… và cũng có cổ phần lớn trong đội bóng Paris Saint-Germain.

Doha những năm 1977
Doha những năm 1977

Và Qatar ngày nay:

Qatar

Qatar xác định trong 20 năm tới, nền kinh tế Qatar muốn vươn tới là nền kinh tế tri thức. Qatar đã hoàn tất việc xây dựng thành phố giáo dục, với tham vọng trở thành địa điểm đào tạo đại học chất lượng cao của khu vực. Hiện đã có một số trường đại học của Bắc Mỹ và của châu Âu đã có cơ sở tại thành phố này. Ngoài ra, Qatar đã xây dựng công viên khoa học và công nghệ, nhằm mục tiêu thu hút các trung tâm nghiên cứu và phát triển của các công ty lớn, ví dụ như các công ty chuyên về dầu lửa như Total và ExxonMobil hay các công ty về công nghệ thông tin như EADS, Apple, Microsoft….

Bên cạnh nền kinh tế tri thức, Qatar quyết tâm phát triển ngành du lịch. Hiện nay, Qatar có 72 khách sạn với quy mô lên đến 11.000 phòng đầy đủ tiện nghi, trong đó có 17 khách sạn đạt chuẩn 5 sao và 13 khách sạn đạt chuẩn 4 sao. Mục tiêu của Qatar trong thời gian từ nay đến năm 2022 là có 90.000 phòng khách sạn nhằm chuẩn bị cho World Cup 2022. Qatar còn coi trọng du lịch y tế, họ đã xây dựng trung tâm Sidra Medical and Research, với kinh phí lên đến 8 tỉ USD, đây là bệnh viện đầu tiên được trang bị hoàn toàn bằng các thiết bị số trong khu vực với mục tiêu là thu hút người dân tại các nước vùng Vịnh và cả các nước Đông Nam Á đến khám chữa bệnh.

Tháng 12/2010, Qatar được chọn đăng cai World Cup 2022. Nước này cam kết xây dựng 12 sân vận động mới với công nghệ làm lạnh giúp tránh nóng.
Phối cảnh thành phố World Cup 2022

Chính quyền Qatar cũng đầu tư lớn vào công nghiệp hóa các ngành kinh tế, cụ thể là trong các lĩnh vực hóa dầu, công nghiệp hóa học, nhôm, thép, giấy và sợi tổng hợp, chế biến thực phẩm nông nghiệp và sự hóa lỏng khí đốt tự nhiên. Qatar đầu tư trung bình từ 15 tỉ đến 18 tỉ USD mỗi năm vào tài trợ vốn đầu tư về cơ sở hạ tầng và các dự án đa dạng hóa nền kinh tế. Từ năm 2005 đến 2010, Qatar đã chi gần 100 tỉ USD cho việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư 5 năm của mình.

Về mặt kinh tế vĩ mô, và để ủng hộ sự phát triển các hoạt động ngoài dầu lửa, Qatar muốn cả thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lẫn khuyến khích việc thành lập các xí nghiệp vừa và nhỏ của địa phương. Nhà nước Qatar đã cho thành lập Qatar Industrial Manufacturing Company, có chức năng xúc tiến việc thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sẵn sàng tài trợ một phần vốn cho các doanh nghiệp này trong giai đoạn mới bắt đầu hoạt động nhằm giúp các doanh nghiệp này sản xuất và xuất khẩu sản phẩm có nhãn hiệu “made in Qatar”. Bên cạnh đó, Qatar cung cấp một chương trình bảo hiểm tín dụng có tên là Al-Dhameen để cải thiện việc tiếp cận nguồn tài trợ của các xí nghiệp vừa và nhỏ.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Qatar đã tiến hành cải cách các chính sách kinh tế, đặc biệt là chính sách thuế. Từ ngày 1/1/2010, thuế đánh vào thu nhập của các công ty giảm xuống một tỉ lệ duy nhất là 10%, trong khi trước đây tồn tại nhiều tỉ lệ trong đó tỉ lệ cao nhất đạt tới 35%. Ngoài ra, từ ngày 1/2/2011, các nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ 100% số vốn của các doanh nghiệp đăng ký tại Qatar, trừ các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng mà đa số vốn là do các công ty nội địa nắm giữ.

Đến thời điểm này, Qatar có tiềm năng kinh tế rất mạnh và trở thành một trung tâm kinh tế – tài chính của khu vực. Thông thường, Chính quyền Qatar rất kín tiếng về hoạt động kinh doanh nhưng lại chi tiêu rất mạnh để gây chú ý. Vào tháng 12/2010, Qatar được chọn đăng cai World Cup 2022, Chính phủ cam kết xây dựng 12 sân vận động mới với công nghệ làm lạnh giúp tránh nóng. Đồng thời, Qatar đang xây dựng trung tâm thể thao của khu vực, đang và sẽ đăng cai nhiều sự kiện thể thao toàn cầu. Hiện nay Qatar duyệt chi tiêu hàng chục tỷ đô la Mỹ để xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng cho thành phố Lusail để chuẩn bị chào đón Thế vận hội thế giới được tổ chức tại đây.Thành phố này có diện tích 72 km vuông, nằm trên một sa mạc ven vịnh Ba Tư.

Dưới đây là phối cảnh thành phố World Cup hoành tráng sau khi xây dựng:

can-canh-thanh-pho-wc-xa-hoa-cua-qatar-4
Khu nghỉ dưỡng gồm 100 khách sạn lớn nhỏ, được thiết kế như con ốc.
Khách sạn Silver Pearl
Khách sạn Silver Pear
Sân bay Hamad mới sau khi hoàn thành
Sân bay Hamad mới sau khi hoàn thành

Sân vận động AlBayt
Sân vận động AlBayt
Sân vận động AlBayt nhìn từ trên cao
Sân vận động AlBayt nhìn từ trên cao

Nhật Hạ

Xem thêm: