Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” là có ý nói rằng trong trăm việc thiện thì việc hiếu là đứng đầu. Con cái hiếu thảo với cha mẹ là đạo lý làm người được lưu truyền từ xưa đến nay.

Mới đây, một thành viên có nickname Đồng Văn Hùng đã đăng lên group Phòng Thú Tội vài bức ảnh ghi lại quá trình đưa mẹ đi du lịch ở Phú Yên kèm theo lời chia sẻ: 

”Lần đầu đưa mẹ đi du lịch xa cảm thấy hạnh phúc lắm các bạn ạ, mẹ tớ vất vả hơn nửa đời người như vậy là quá đủ rồi. Suốt ngày quẩn quanh bên ruộng đồng, nhìn thế giới chỉ qua màn hình nhỏ ti vi mà chưa bao giờ được đi đến đâu. Vì thế tớ đã đưa mẹ đi Phú Yên ”mảnh đất hoa vàng trên cỏ xanh” để mẹ có những phút giây thư giãn…

Giờ sẽ đưa mẹ đi nhiều nơi hơn nữa để mẹ được tận hưởng phút giây hạnh phúc. Tớ năm nay 23 tuổi làm nghề chụp ảnh ở Hà Nội nên thích đi du lịch lắm, nhất là lần này được chụp cho mẹ những tấm hình đẹp. Khi ở nhà tớ chụp cho mẹ tớ nhiều ảnh lắm, và tớ hạnh phúc vì lần này đã có 1 chuyến đi thành công. Hạnh phúc đôi khi chỉ cần bên mẹ và được tận hưởng niềm vui cùng mẹ thôi các bạn nhỉ? Các bạn đã kịp đưa bố mẹ mình đi đâu chưa?”.

Cô Dương Thị Cường, 53 tuổi, quê Thái Nguyên – mẹ của nhân vật trong bài viết.

Theo Hoa học trò, Đồng Văn Hùng năm nay 23 tuổi, quê gốc Thái Nguyên và đã làm nghề nhiếp ảnh tại Hà Nội được 4 năm. Còn mẹ anh là một người nông dân thuần túy, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” hiếm khi có dịp được đi đây đó để tận hưởng cuộc sống hay khám phá vẻ đẹp của những vùng đất mới.

Chàng trai và mẹ trong chuyến du lịch đầu tiên trong đời tại Phú Yên.

Theo như chia sẻ của Hùng, mẹ anh rất vui và hạnh phúc khi được đi Phú Yên du lịch. Dù có say xe nhưng suốt hành trình mẹ anh vẫn vui vẻ và rất thích thú. Hùng chọn Phú Yên là điểm đến trong hành trình vì đây là mảnh đất rất thơ mộng với hoa vàng, cỏ xanh.

Người mẹ vô cùng phấn khởi khi lần đầu được con đưa đi du lịch.

Theo Helino, sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng khi nhận được hàng nghìn like và bình luận. Ai nấy đều cảm thấy thương mến và ủng hộ nhiệt tình hành động này của chàng trai.

Bạn Huy Manucian chia sẻ rất chân thành: “Một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng hiếm có người làm được như bạn. Bạn đã làm được một điều vô cùng ý nghĩa đấy!” hay  những lời khen ngợi như: “Mẹ bạn thật hạnh phúc khi có một người con như vậy”.

Thành viên Đào Văn Thào chia sẻ: ”Hãy cố gắng làm tất cả cho người phụ nữ ấy, vì bạn không biết mình đã may mắn như thế nào khi còn mẹ bên cạnh đâu”.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ còn tỏ ra day dứt và áy náy khi chưa làm được những điều này với mẹ mình, chị Ốc Vít tâm sự: “Chị 30 tuổi, chị chưa làm được điều này giống em. Chị chưa đưa mẹ mình đi đâu cả”. 

Số khác thì thay đổi suy nghĩ của mình ngay khi nhìn loạt ảnh với dòng tâm sự này của chàng trai: “Mình đã từng nghĩ mẹ chỉ cần ở nhà vun vén việc gia đình thôi. Mình thì đi không thiếu nơi nào còn mẹ mình ngay cả Hà Nội còn chưa một lần đặt chân đến”.

Ngoài những bức hình cùng mẹ đi du lịch ở Phú Yên, Hùng còn chụp rất nhiều những bức hình đẹp cho mẹ:

Cha mẹ là người cho bạn sinh mệnh, bao dung bạn, yêu bạn mà không cần bất kỳ điều kiện nào, vì bạn mà lo lắng một đời, và luôn nguyện ý làm tất cả vì bạn. Bởi vậy, hiếu cha kính mẹ không chỉ là phẩm hạnh cần có của mỗi người, mà còn là đạo lý vĩnh hằng của Đất Trời.

(Nguồn ảnh: Đồng Văn Hùng)

Hoàng Minh (Tổng hợp)