Nam sinh lớp 11 vừa đoạt giải ba tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2017 vừa diễn ra tại Mỹ sẽ được tuyển thẳng vào Đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Vào chiều 25/5, đại diện sở GD&ĐT Quảng Trị cho hay, em Phạm Huy (lớp 11, trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT và được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp, dẫn tin từ Zing.vn.

Được biết, quyết định trên dựa vào thông tư 05 của Bộ GD&ĐT (ngày 25/1), ở điều 7, khoản 2, mục c, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế, đã tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Như vậy, thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, theo lời bà Lê Thị Hương, giám đốc sở GD&ĐT Quảng Trị thông tin thêm với báo chí, tuy rằng em Huy được tuyển thẳng nhưng không đồng nghĩa việc trường nào cũng có thể vào được. Huy sẽ được xét tuyển thẳng các trường có ngành phù hợp với nội dung đề tài dự thi khi đã tốt nghiệp THPT.

Được biết, đến tối 25/5 thì Phạm Huy mới về tới Quảng Trị sau hành trình dự thi tại Mỹ.

Theo dự kiến, Sở GD&ĐT Quảng Trị sẽ tổ chức trao giấy khen kèm phần thưởng 3 triệu đồng cho em Huy, đồng thời trao bằng khen kèm phần thưởng cho Huy vào sáng 29/5 tại trường THPT Thị xã Quảng Trị.

Trước đó, vào sáng 20/5 vừa qua, nam sinh lớp 11 đã vinh dự đoạt giải ba ở lĩnh vực Robot và máy thông minh với dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật”. Dự án cũng giúp Huy giành thêm giải đặc biệt do IEEE trao tặng.

Tuy vậy, trong quá trình làm visa đến Mỹ tham dự cuộc thi, Phạm Huy đã hai lần bị từ chối visa mà chưa rõ nguyên nhân. Sau khi báo chí trong nước lên tiếng, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự tiếc nuối và mong muốn Đại sứ quán Mỹ tạo điều kiện cho em. Huy được phỏng vấn lần 3 và kịp đến tham dự cuộc thi sau đoàn Việt Nam 2 ngày.

Trao đổi với báo chí sau cuộc thi, Phạm Huy cho biết, ước mơ sau này của em là trở thành nhà sáng chế.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: