Cho rằng thận bên phải lạc chỗ bẩm sinh không đủ tiêu chuẩn vào học, nam sinh Nguyễn Quang Huy (Hà Tĩnh) bị Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về sau 1 tuần nhập học…

Báo Dân Trí cho biết, sau khi nhận được thông tin từ nhà trường, gần 1 tháng nay, nam sinh Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2000, trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ) cũng như những người thân của em dường như bị suy sụp hoàn toàn.

Chị Lục (mẹ của em Huy) xếp lại những tấm giấy khen của con để cất. (Ảnh: Dân Trí)

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua với số điểm 24,75, Huy đậu NV1 trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng.

Ngày 24/8, Huy ra Hà Nội nhập học theo giấy gọi. Ngày 26/8, nhà trường tổ chức kiểm tra sức khỏe phát hiện, Huy thận phải nhỏ hơn thận trái.

Đến ngày 30/8, gia đình em Huy nhận được quyết định của trường Học viện Hậu cần về việc không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 lí do thận phải lạc chỗ.

Em Huy trong khoảnh khắc chụp kỷ yếu với bạn. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 4/9, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả theo hồ sơ khám bệnh: Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái là do tiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 10/9, Nguyễn Quang Huy đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103 (Bộ Quốc Phòng) kết quả hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu.

“Hiện tại tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập”, các bác sĩ bệnh viện nhấn mạnh, theo báo Tiền Phong.

Kết quả khám lại tại Bệnh viện Quân y 103 thì các bác sĩ cho rằng: “Hiện tại về tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập”. (Ảnh: Dân Trí)

Trước những kết quả trên, Huy và gia đình hy vọng có thể được trường Học viện Hậu cần xem xét lại.

Tuy nhiên, ngày 9/10, Học viện Hậu cần có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018. Trong đó có căn cứ vào kết quả khám sức khỏe nhập trường của Bệnh viện Quân y 105 và Bệnh viện Quân y 103.

Trong thông báo nêu rõ: Bị bệnh thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ, hiện tại chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường.

Kết luận: Không đủ tiêu chuẩn vào học.

Quyết định Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe của trường Học viện Hậu cần. (Ảnh: Tiền Phong)

Nhiều năm qua gia đình bà Trần Thị Lục (sinh năm 1967, mẹ của Huy) là hộ nghèo và cận nghèo. Chị gái thứ 2 học trường Đại học Giao thông TP. HCM.

Khi Huy đậu vào trường Học viện Hậu cần ai cũng vui mừng. Việc Huy bị trả về vì vấn đề sức khỏe khiến ai cũng sốc.

Chị Lục đau đớn không cầm được nước mắt khi nghĩ đến cảnh đứa con trai ngoan hiền của mình phải xách ba lô để trở về nhà. (Ảnh: Dân Trí)

“Qua kết quả kiểm tra lại tại Bệnh viện Quân y 103, các bác sĩ kết luận sức khỏe của nó không ảnh hưởng đến học tập và công tác nên tôi rất mong các cơ quan chức năng xem xét lại. Bởi đó là cả ước mơ từ bé của nó và cũng là di nguyện của chồng tôi”, bà Lục chia sẻ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bảo Hà (tổng hợp)