Là một học sinh chuyên Anh nhưng em Trần Đình Duy (học sinh lớp 12A4, trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Tam Kỳ) lại xuất sắc giành điểm tuyệt đối ở môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia vừa qua.

Kết quả thi tốt nghiệp phổ thông 2017 xuất hiện một điểm 10 môn Văn, điều thú vị ở đây là chủ nhân của điểm số ấn tượng đó lại là một nam sinh vốn học chuyên Anh. Duy từng đoạt giải nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017.

Ngữ Văn vốn được xem là môn khó giành điểm tuyệt đối nhất trong các môn học nên kết quả này của Đình Duy khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ngay sau khi nhận được kết quả kì thi, Trần Đình Duy trở thành cái tên được tìm kiếm đầu tiên trên diễn đàn ôn luyện thi của hàng trăm nghìn sĩ tử sinh năm 1999.

Cậu học trò Quảng Nam cho biết, em khá bất ngờ khi chỉ sau vài tiếng công bố điểm thi, trang Facebook cá nhân của mình đã nhận được hàng trăm lời mời kết bạn và tin nhắn chúc mừng từ những người bạn lạ.

Đình Duy – nam sinh điển trai giành điểm tuyệt đối môn Văn

Chàng trai lớp chuyên Anh chia sẻ về điểm tuyệt đối Ngữ Văn của mình, thành thật thì em rất bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ Văn. Thoạt đầu, Duy còn không dám tin đó là sự thật. Duy cho rằng bài làm của mình thành công ở việc đầy đủ ý, trình bày một cách rõ ràng và sạch đẹp. Bên cạnh đó, một chút sáng tạo và phá cách hợp lý cũng sẽ để lại ấn tượng cho thầy cô chấm bài. Tuy nhiên, Duy cũng nhận định, may mắn là một nhân tố không thể thiếu.

Ở câu văn “Thấu cảm” gây tranh cãi trong đề Ngữ Văn năm nay, Duy cho hay, em chưa nghe từ thấu cảm bao giờ, nhưng em vận dung trải nghiệm và vốn sống để giải quyết. Với sự giới hạn trong dung lượng của phần nghị luận xã hội (200 chữ), em không viết quá dài mà chủ yếu tập trung vào những vấn đề trọng tâm theo yêu cầu của đề bài. Bên cạnh đó, do đặc điểm của thể loại, em cũng đã vận dụng một chút vốn sống và trải nghiệm của mình để giúp bài làm thêm sinh động và thực tế hơn.

Đình Duy cũng thừa nhận, Ngữ Văn là một môn khó học, khó giành điểm cao và bản thân cậu từng rất sợ môn học này. Kể từ khi thay đổi cách nhìn nhận môn Văn, chủ động hơn trong việc lĩnh hội các tác phẩm văn, thơ, Đình Duy đã có bước ngoặt về điểm số.

Mình chưa bao giờ học Văn vào một khung giờ cố định hay ép bản thân phải học thuộc ý nọ, ý kia. Mình học nó theo cảm hứng. Đó có thể là khi, mình bất chợt nghe được ca khúc hay, xem một bộ phim ấn tượng… Thực sự, những bộ môn nghệ thuật đã hỗ trợ rất nhiều cho mình trong việc học Văn”, Dẫn lời Duy chia sẻ trên báo 24.com.

Ngoài việc tập trung lĩnh hội các kiến thức trên lớp và tự học, Duy cũng tham gia vào nhiều các trang, nhóm trên mạng xã hội để thu thập tài liệu và bổ sung kiến thức về môn Ngữ văn. Theo Duy việc này không chỉ giúp em có nguồn tài liệu phong phú hơn mà còn được tiếp cận, trau dồi nhiều kiến thức trong văn học lẫn đời sống thực tiễn. Đó chính là kho tư liệu lớn nhất và sinh động nhất đối với môn học này.

Duy đạt kết quả thi THPT 6 môn với tổng 52,6 điểm (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh điểm 10 Văn, Đình Duy khiến nhiều người không khỏi khâm phục với kết quả 6 môn đạt tổng 52,6 điểm. Trong đó điểm cao môn thứ hai thuộc về môn chuyên em theo học – tiếng Anh. Cụ thể, điểm thi lần lượt của môn của Đình Duy: Toán 9; Văn 10; Sử 7; Địa 8,5; Ngoại ngữ 9,6; Giáo dục công dân 8,5.

Đối với chàng trai Quảng Nam, âm nhạc, điện ảnh là chất xúc tác tuyệt vời cho việc học văn. Cậu thường xuyên đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng, để có thêm kiến thức, chất liệu liên hệ mỗi khi làm bài thi.

Với kết quả thi THPT Quốc gia khá tốt, cậu học trò Quảng Nam đang phân vân giữa ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương và ngành báo chí của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: