Tại khu vực giáp ranh biên giới Campuchia – Việt Nam, thuốc lá lậu vẫn ngày đêm “chảy” từ Campuchia vào Việt Nam. Lợi nhuận và siêu lợi nhuận biến nhiều người ngày đêm trở thành những mắt xích buôn lậu, đánh cược mạng sống, thậm chí bỏ mạng chỉ để gieo rắc thêm ‘cái chết’ trong cộng đồng. 

Trưa 2/11, một “nài" thuốc lá đua tốc độ trên cầu vượt Tân Thới Hiệp (Q.12) đã mất lái, lao vào dải phân cách giữa cầu tử vong tại chỗ. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Trưa 2/11/2015, một “nài” thuốc lá đua tốc độ trên cầu vượt Tân Thới Hiệp (Q.12) đã mất lái, lao vào dải phân cách giữa cầu tử vong tại chỗ. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Thấy thuốc lá trên xe của Lâm văng xuống đường, các “nài” trong nhóm gom vội rồi bỏ chạy. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Nhóm “nài” thuốc lá lậu gồm 4 xe máy lưu thông với tốc độ rất nhanh trên QL1 hướng từ An Sương về cầu vượt Bình Phước, rồi rẽ vào đường cấm. Lê Hoàng Lâm (25 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, Sài Gòn) lách xe tải mất lái nên va vào dải phân cách. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Thấy thuốc lá trên xe của Lâm văng xuống đường, các “nài” trong nhóm gom vội rồi bỏ chạy. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng thanh niên bỏ mạng vì tiền như trên ở các tỉnh vùng biên. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Thấy thuốc lá trên xe của Lâm văng xuống đường, các “nài” trong nhóm gom vội rồi bỏ chạy. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng thanh niên bỏ mạng, bỏ bạn vì tiền như trên ở các tỉnh vùng biên. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Gần 50.000 bao thuốc lá bị bắt trên 5 chiếc ghe, 10 xe máy tại khu vực kênh Xáng Nhỏ (huyện Bình Chánh) hướng từ Long An về trên sông Vàm Cỏ Đông, chỉ là một trong số hàng ngàn lô hàng được chuyển về suốt dọc tuyến biên giới từ Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Long An, tháng 5/2013. (Ảnh: vnexpress.net)
Gần 50.000 bao thuốc lá bị bắt trên 5 chiếc ghe, 10 xe máy tại khu vực kênh Xáng Nhỏ (huyện Bình Chánh) hướng từ Long An về trên sông Vàm Cỏ Đông… (Ảnh: vnexpress.net)
7.000 gói thuốc lá ngoại nhãn hiệu Jet và Hero trên 7 xe máy bị bắt tại tuyến giao thông huyện Đức Hòa (Long An) tháng 10/2015. (Nguồn: nld.com.vn)
7.000 gói thuốc lá ngoại nhãn hiệu Jet và Hero trên 7 xe máy bị bắt tại tuyến giao thông huyện Đức Hòa (Long An) tháng 10/2015. (Nguồn: nld.com.vn)
27.470 bao thuốc lá lậu tại nhà của Nguyễn Văn Nê (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP.HCM) bị bắt hồi đầu năm. (Nguồn: doisongphapluat.com)
Hay 27.470 bao thuốc lá lậu tại nhà của Nguyễn Văn Nê (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, Sài Gòn) bị bắt hồi đầu năm. (Nguồn: doisongphapluat.com)
Suốt dọc tuyến biên giới từ Long An, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, nơi nào cũng là cung đường thuốc lá lậu. Nóng nhất là địa bàn Tây Ninh và Long An. (Tin: baocongthuong.com.vn, ảnh: doisongphapluat.com)
Chỉ là một phần rất nhỏ trong số hàng triệu cây thuốc vẫn ngày ngày được chuyển từ Campuchia vào trong nước bằng cả đường thủy lẫn đường bộ. Suốt dọc tuyến biên giới từ Long An, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, nơi nào cũng là cung đường thuốc lá lậu. Nóng nhất là địa bàn Tây Ninh và Long An. (Tin: baocongthuong.com.vn, ảnh: doisongphapluat.com)
Siêu lãi là những gì có thể tả về dân buôn thuốc lậu. Tính theo giá hàng hồi tháng 1, tuồn được 1 gói thuốc lá lậu vào bên trong sẽ 'ăn' lời từ 8.000 đồng - 10.000 đồng, theo SGGP. Trong hình, một “nài” đang chở thuốc lá lậu trên tỉnh lộ 825 và tỉnh lộ 821, tháng 7/2014. (Ảnh: phapluattp.vn)
Siêu lãi là những gì có thể tả về dân buôn thuốc lậu. Tính theo giá hàng hồi tháng 1, tuồn được 1 gói thuốc lá lậu vào bên trong sẽ ‘ăn’ lời từ 8.000 đồng – 10.000 đồng, theo SGGP. Trong hình, một “nài” đang chở thuốc lá lậu trên tỉnh lộ 825 và tỉnh lộ 821, tháng 7/2014. (Ảnh: phapluattp.vn)
Vì siêu lãi nên “nài” chuyển lậu thuốc về điểm tập kết được trả công khá cao: khoảng 6.000 đồng/cây từ điểm bốc hàng về trung tâm Sài Gòn. Mỗi chuyến chở 150 cây (1.499 gói thuốc). Trung bình tiền công khoảng 900.000 ngàn trên quãng đường từ Hóc Môn lên Sài Gòn (20 km). (Ảnh: vovgiaothong.vn)
Các nài thuốc lá phóng xe điên cuồng qua trạm, tháng 6/2013. "Chỉ cần bị bắt thì sẽ mất hết hàng. Mà lúc đó không chỉ bị bắt mà còn phải đền lại số hàng đó nên phải liều mạng", các "nài" cho biết. Nếu bị chặn ngay đầu xe họ sẵn sàng lao thẳng về phía trước, không cần biết có gây thương tích cho ai hay không. (Tin: doisongphapluat.co, ảnh: tapchicongthuong.vn)
Các nài thuốc lá phóng xe qua trạm 1 cách chóng mặt, tháng 6/2013. (Ảnh: tapchicongthuong.vn)
Mặc hàng rào xe máy được dựng lên chắn giữa đường, các 'nài' vẫn liều mình lao qua với tốc độ lớn. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)
Mặc hàng rào xe máy được dựng lên chắn giữa đường, các ‘nài’ vẫn liều mình lao qua với tốc độ lớn. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)
2 người ngã văng khỏi xe, phần nhựa 2 chiếc xe máy chắn ngang vỡ tan. Một người bị bắt tại chỗ, người còn lại đứng dậy tiếp tục bỏ chạy, tháng 5/2015. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)
2 người ngã văng khỏi xe, phần nhựa 2 chiếc xe máy chắn ngang vỡ tan. Một người bị bắt tại chỗ, người còn lại đứng dậy tiếp tục bỏ chạy, tháng 5/2015. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)
Những nài thuốc lá chạy bạt mạng trên đường. (Ảnh: moit.gov.vn)
“Chỉ cần bị bắt thì sẽ mất hết hàng. Mà lúc đó không chỉ bị bắt mà còn phải đền lại số hàng đó nên phải liều mạng”, các “nài” cho biết. Nếu bị chặn ngay đầu xe họ sẵn sàng lao thẳng về phía trước, không cần biết có gây thương tích cho ai hay không, theo Đời sống & Pháp luật. (Ảnh: moit.gov.vn)
Một phụ nữ mang thuốc lá lậu phóng thẳng xe xuống kênh, rồi ôm theo hàng chạy bộ ra ruộng. (Nguồn: tapchicongthuong.vn)
Một phụ nữ mang thuốc lá lậu phóng thẳng xe xuống kênh, rồi ôm theo hàng chạy bộ ra ruộng. (Nguồn: tapchicongthuong.vn)
Vì lợi nhuận cực lớn, nên những đường dây này thường thuê "chim lợn" canh đường cho các nài thuốc lá. (Nguồn: moit.gov.vn)
Vì lợi nhuận cực lớn, nên những đường dây này thường thuê “chim lợn” canh đường cho các nài thuốc lá. (Nguồn: moit.gov.vn)
Một "chim lợn" đang bám theo trông chừng đoàn kiểm tra. (Nguồn: moit.gov.vn)
Một “chim lợn” đang bám theo trông chừng đoàn kiểm tra. (Nguồn: moit.gov.vn)
Chỉ 5 phút sau khi phóng viên có mặt tại khách sạn, các "chim lợn" đã xuất hiện để canh đường cho "nài" thuốc lá. "Chim lợn" cũng nằm trong nhóm. Một ngày nhóm chở được bao nhiêu chuyến, được bao nhiêu tiền thì tính lại, chia nhau. (Nguồn: moit.gov.vn)
Chỉ 5 phút sau khi phóng viên có mặt tại khách sạn, các “chim lợn” đã xuất hiện để canh đường cho “nài” thuốc lá. “Chim lợn” cũng nằm trong nhóm. Một ngày nhóm chở được bao nhiêu chuyến, được bao nhiêu tiền thì tính lại, chia nhau. (Nguồn: moit.gov.vn)
Khị sự kiểm soát chặt hơn, các “nài” “mồ côi” chạy xé lẻ đoàn 2-3 chiếc chứ không còn chạy cả “bầy” như trước, tại ngã tư Hòa Khánh, tỉnh lộ 825, cầu An Hạ (Tây Ninh), tháng 7/2014. (Nguồn: phapluattp.vn)
Khi sự kiểm soát chặt hơn, các “nài mồ côi” chạy xé lẻ đoàn 2-3 chiếc chứ không còn chạy cả nhóm như trước, tại ngã tư Hòa Khánh, tỉnh lộ 825, cầu An Hạ (Tây Ninh), tháng 7/2014. (Nguồn: phapluattp.vn)
Các “nài” cũng chỉ chở tối đa 150 cây (1.500 gói). Tuy nhiên, do quy định chở 1.500 gói nếu bị bắt sẽ bị xử lý hình sự nên bao giờ nài cũng móc lại một gói trong túi, phía sau chỉ có 1.499 gói. Nếu bị chặn lại kiểm tra, chúng sẽ vứt bao thuốc trong túi phi tang. (Tin: phunuonline.com.vn, ảnh: baocongthuong.com.vn)
Các “nài” cũng chỉ chở tối đa 150 cây (1.500 gói). Tuy nhiên, do quy định chở 1.500 gói nếu bị bắt sẽ bị xử lý hình sự nên bao giờ nài cũng móc lại một gói trong túi, phía sau chỉ có 1.499 gói. Nếu bị chặn lại kiểm tra, họ sẽ vứt bao thuốc trong túi phi tang. (Tin: phunuonline.com.vn, ảnh: baocongthuong.com.vn)
Có một quy tắc bất thành văn, nếu bị bắt, “nài” sẽ chịu hết tội trạng. Nên những nhóm đối tượng này cực liều. Trong hình, các nài vận chuyển thuốc lá lậu tại tỉnh An Giang, tháng 3/2014. (Ảnh: laodong.com.vn )
Có một quy tắc bất thành văn, nếu bị bắt, “nài” sẽ chịu hết tội trạng. Nên những nhóm đối tượng này cực liều. (Ảnh: laodong.com.vn)
Các "nài" ít khi đi một, mà thường thành tốp 2-3 xe. Nếu một xe bị bắt, chúng sẽ cướp lại hàng và bỏ chạy. (Ảnh: moit.gov.vn)
Các “nài” ít khi đi một, mà thường thành tốp 2-3 xe. Nếu một xe bị bắt, họ sẽ cướp lại hàng và bỏ chạy. (Ảnh: moit.gov.vn)
Ngày 3/4/2014, tại ngã ba Trường Chinh - Phan Văn Hớn (Q.12), một "nài” chở thuốc lá lậu vượt đèn đỏ với tốc độ kinh hoàng, đâm mạnh khiến một người bị thương nguy kịch. (Nguồn: ktdt.vn)
Ngày 3/4/2014, tại ngã ba Trường Chinh – Phan Văn Hớn (Q.12), một “nài” chở thuốc lá lậu vượt đèn đỏ với tốc độ kinh hoàng, đâm mạnh khiến một người bị thương nguy kịch. (Nguồn: ktdt.vn)
Đối tượng gây tai nạn là Nguyễn Văn Mì (24 tuổi, quê Long An). Ngay sau khi gây tai nạn, Mì cùng đồng bọn lập tức quay lại cướp hết số thuốc rồi định tẩu thoát nhưng bị người dân giữ lại. (Nguồn: ktdt.vn)
Đối tượng gây tai nạn là Nguyễn Văn Mì (24 tuổi, quê Long An). Ngay sau khi gây tai nạn, Mì cùng đồng bọn lập tức quay lại cướp hết số thuốc rồi định tẩu thoát nhưng bị người dân giữ lại. (Nguồn: ktdt.vn)
Một vụ tai nạn thảm khốc khác vào ngày 1/11/2014, tại đường Tân Kỳ Tân Quý hướng ra QL 1A. (Nguồn: motthegioi.vn)
Một vụ tai nạn thảm khốc khác vào ngày 1/11/2014, tại đường Tân Kỳ Tân Quý hướng ra QL 1A. (Nguồn: motthegioi.vn)
Vụ đâm liên hoàn khiến 3 người dân phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương trongk hi nhiều phương tiện khác hoảng loạn đánh lái né tránh. (Nguồn: motthegioi.vn)
Vụ đâm liên hoàn khiến 3 người dân phải đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương trong khi nhiều phương tiện khác hoảng loạn đánh lái né tránh. (Nguồn: motthegioi.vn)
Chạy không kể ngày hay đêm. (Ảnh: moit.gov.vn)
Chạy không kể ngày hay đêm. (Ảnh: moit.gov.vn)
Nhiều người tự hỏi, với mức độ ngang nhiên như này. (Ảnh: moit.gov.vn)
Buôn lậu ngang nhiên … (Ảnh: moit.gov.vn)
Thậm chí ngay trên các ghe trung chuyển... (Ảnh: moit.gov.vn)
Từ đường bộ đến đường thủy. (Ảnh: moit.gov.vn)
dư luận đã đặt vấn đề tình trạng “bảo kê”, mua đường đối với các lực lượng chức năng (CSGT, quản lý thị trường) khi thuốc lá vẫn tự do tuồn về và rất dễ dàng mua ở bất cứ nơi đâu tại Sài Gòn. (Tin: phapluattp.vn, ảnh: afamily.vn)
Điều  này khiến dư luận đặt vấn đề “bảo kê”, “mua đường” khi thuốc lá vẫn tự do tuồn về. Trong hình, rất dễ dàng mua thuốc lá có nguồn gốc trôi nổi ở bất cứ đâu tại Sài Gòn. (Tin: phapluattp.vn, ảnh: afamily.vn)
 sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam hiện nay khoảng 100 – 110 tỷ điếu/năm, xuất khẩu 20 – 22 tỷ điếu/năm, tự tiêu thụ 80-88 tỷ điếu. (Tin: nguoiduatin.vn, ảnh: afamily.vn)
Sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam hiện nay khoảng 100 – 110 tỷ điếu/năm, xuất khẩu 20 – 22 tỷ điếu/năm. Theo đó, số lượng tự tiêu thụ là 80 – 88 tỷ điếu/năm. (Tin: nguoiduatin.vn, ảnh: afamily.vn)
Thuốc lá lậu chiếm 21% thị phần thị trường nội địa (quý I/2014), tức có thêm khoảng 24 tỷ điếu được tiêu thụ mỗi năm. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)
Thuốc lá lậu chiếm 21% thị phần thị trường nội địa (quý I/2014), tức có thêm khoảng 24 tỷ điếu được tiêu thụ mỗi năm. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)
96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. (Nguồn: motthegioi.vn)
96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. (Nguồn: motthegioi.vn)
4 vạn người Việt tử vong mỗi năm vì khói thuốc lá, Bộ Y tế cho hay vào tháng 11/2015. (Ảnh: foxnews.com)
4 vạn người Việt tử vong mỗi năm vì khói thuốc lá, Bộ Y tế cho hay vào tháng 11/2015. (Ảnh: foxnews.com)
60-80% trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi hít phải khói thuốc lá, theo tổ chức HealthBridge. (Ảnh: afamily.vn)
60-80% trẻ em dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi hít phải khói thuốc lá, theo tổ chức HealthBridge. (Ảnh: afamily.vn)
Những bát nhang bên vệ đường cùng sự khốc liệt của những con số nói trên, có lẽ còn chưa đủ để cảnh báo cho những người vì hám lợi mà bán rẻ mạng sống của chính mình và những người xung quanh. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)
Những bát nhang bên vệ đường cùng sự ‘khốc liệt’ của những con số nói trên, có lẽ còn chưa đủ để cảnh báo cho những người vì hám lợi mà bán rẻ mạng sống của chính mình và những người xung quanh. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: