Mới đây, Na Uy có một kế hoạch: sang năm 2018, đất nước sẽ bắt đầu xây dựng đường hầm tàu ​​đầu tiên trên thế giới, cho phép tàu thuyền tránh các vịnh hẹp nguy hiểm.


Đường hầm Skipstunnel Stad, Na Uy. (Ảnh: Internet)

Như dự kiến, sắp tới sẽ có đường hầm dành riêng cho tàu thuyền, như đường hầm dành cho xe hơi ở một số nơi trên thế giới và Na Uy có thể là đất nước tiên phong. Đất nước vùng Scandinavian này sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng đường hầm đầu tiên cho tàu thuyền. Đường hầm này được thực hiện bên dưới Bán đảo Stad Peninsula, là điểm hẹp nhất, để nối Biển Bắc với Biển Stadhavet và để tránh những cơn thịnh nội của thời tiết. Mỗi năm có hơn 100 ngày có bão, cùng với sự kết hợp nguy hiểm của gió, dòng chảy và sóng, biển Stadhavet được coi là một trong những khu vực nguy hiểm nhất đối với tàu thuyền đi dọc theo bờ biển Na Uy.

Đường hầm Stad skipstunnel sẽ là một công trình hoành tráng: dài 1,7 km, cao gần 46 mét và rộng khoảng 36 mét, cho phép cả những con tàu rất lớn đi qua, như phà du lịch của Hãng Hurtigruten. Chi phí xây dựng cũng sẽ cao: Chương trình Kế hoạch Giao thông vận tải quốc gia 2014-2023, đã vừa phân bổ một tỷ kroner Na Uy, tương đương với hơn 300 triệu USD để thực hiện dự án này. Công trình sẽ bắt đầu từ phía Nam của Moldefjorden vào năm 2018 và dự kiến sẽ xây dựng trong vài năm.

Theo chính quyền hành chính bờ biển, cũng là cơ quan giám sát xây dựng đường hầm, công trình này sẽ cần khoan bỏ 7,5 triệu tấn đá, với thời gian dự kiến ít nhất là 4 năm. Trong thiết kế dự án, cũng xây dựng có một cây cầu cho người đi bộ ở lối ra phía Nam của đường hầm, cho phép du khách theo dõi tàu thuyền đi vào và ra khỏi đường hầm khi thời tiết cho phép.

Hãy tìm hiểu thêm dự án tuyệt vời này qua video dưới đây:

Theo Epochtimes France

Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: