Với mức giá lên đến 450.000 đồng/kg, na dai (mãng cầu) Đài Loan đắt gấp 10 lần hàng nội địa nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 11, các vườn na tại Đài Loan bước vào vụ thu hoạch. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, loại quả này nhanh chóng được xách tay về Việt Nam và được nhiều người lùng mua.

So với mọi năm, na Đài Loan năm nay có nguồn cung khá dồi dào, không cần đặt trước như các đợt cao điểm năm 2017. Tuy nhiên, giá vẫn khá cao và chênh lệch lớn ở các cửa hàng.

Một hệ thống cửa hàng trái cây xách tay nhập khẩu có chi nhánh tại cả Hà Nội và TP. HCM rao bán na Đài Loan với giá 450.000 đồng/kg. Mỗi quả nặng từ 300-500 gram, tương đương tầm 200.000 đồng/quả.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Linh, đại diện một hệ thống cho biết na Đài Loan đang tiêu thụ khá tốt và hàng rất dồi dào. Mỗi tuần hệ thống nhập về khoảng chục thùng, mỗi thùng 5,5 kg.

Tại một cửa hàng trên phố Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giá na dai Đài Loan cũng hơn 400.000/kg. Người bán cho biết loại quả này đang rất hút khách. Người Việt mua về không chỉ để ăn mà còn để cúng vì quả to đẹp. Cửa hàng dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh vào đợt Tết Nguyên đán sắp tới.

Ở TP. HCM, na dai Đài Loan cũng có mặt ở nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp. Một cửa hàng trên đường Trương Định (Quận 3) bán với giá chỉ 330.000 đồng/kg và cam đoan là hàng loại 1 như các cửa hàng khác.

Trang tin Ngôi sao dẫn lời chị Huyền, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1), cho biết na Đài Loan được nhập về bán từ 3 năm trước và được khách hàng ưa chuộng.

“Đợt vừa rồi, cửa hàng chúng tôi đứt hàng vài hôm vì nhu cầu mua lớn mà na nhập về không kịp. Không giống các loại quả nhập khẩu khác, na Đài Loan được nhiều khách hàng mới chủ động tìm đến mua về thưởng thức chứ không chỉ có khách quen”, chị Huyền nói.

Chia sẻ trên Dân trí, TS. Vũ Văn Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, cho biết na Đài Loan là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và vị thơm ngon rất đặc trưng.

Cũng theo TS. Thoại, nhìn chung các giống cây ăn trái của Đài Loan chất lượng rất cao vì họ đầu tư nhiều công sức để lai tạo. Giống na này có vỏ xanh nhạt hơn so với na Việt Nam, hương vị cũng ngọt và thơm hơn hẳn. Nếu vào mùa chính, giá na Đài Loan dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg, vì thế khi về Việt Nam giá đắt hơn cũng là điều dễ hiểu.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: