Myanmar có thể trở thành Việt Nam hoặc Thái Lan tiếp theo khi nền kinh tế nước này có tiềm năng đạt mức tăng trưởng tới 10%/năm. 

Đó là nhận định của ông Andrew Patrick, Đại sứ Anh tại Myanmar, tại một hội thảo do hãng tin Bloomberg tổ chức vào tuần trước tại Yangon.

Nhà ngoại giao cấp cao của Anh cho rằng, để đạt được tiềm năng đó, Myanmar cần phải vượt qua nhiều khó khăn như tình trạng thiếu nguồn cung cấp điện, thiếu minh bạch về chính sách và chi phí kinh doanh cao.

Những khó khăn này xuất phát từ việc nền kinh tế Myanmar mới bắt đầu mở cửa sau nhiều thập kỷ nằm dưới điều hành của một chính quyền quân sự.

“Để tăng trưởng đòi hỏi phải có thời gian. Điều chính yếu là Myanmar cần phải đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất có thể,” Đại sứ Patrick nói.

“Tốc độ tăng trưởng 6% đến 8%, thậm chí 10% trong tương lai là điều hoàn toàn có thể đạt được”.

Đại sứ Andrew Patrick tại Yangon. Ảnh: Twetter

Myanmar bắt đầu tiến hành công cuộc cải cách dân chủ và kinh tế vào năm 2011 trong một quốc gia lâu nay do các doanh nghiệp nhà nước kiểm soát.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính kinh tế Myanmar đạt mức tăng trưởng 8,1% trong năm 2016, thuộc hàng tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Đại sứ Patrick cho rằng ngành tài chính của Myanmar vẫn là một tờ giấy trắng khi rất ít người dân có tài khoản ngân hàng.

Quốc gia này là “một thị trường chưa được khai thác. Nó giống như Việt Nam 20 năm trước,” ông nói.

Hãng tin Bloomberg cho biết hãng Telenor đã thành lập một liên doanh với ngân hàng Yoma Bank của Myanmar để khai thác dân số chưa có tài khoản ngân hàng tại nước này.

Tuy kinh tế Myanmar có thể đang tăng trưởng mạnh lên, nhưng nước này vẫn còn một con đường dài phải đi trước khi bắt kịp được các nước láng giềng.

Tình trạng đói nghèo vẫn dai dẳng khi 1/4 dân số Myanmar vẫn đang sống dưới ngưỡng nghèo.

Nền kinh tế nước này cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro như đồng nội tệ suy yếu và đầu tư nước ngoài chững lại. Trong 10 tháng đầu năm tài khóa, Myanmar chỉ thu hút được 5,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, trong khi dòng vốn nước ngoài vào nước này trong năm tài khóa tính đến tháng 3/2016 đạt kỷ lục 9,4 tỷ USD khi chính quyền quân sự bắt đầu nới lỏng kiểm soát chính trị.

Hạo Nhân

Xem thêm: