Khách du lịch đến Châu Âu vẫn luôn quen thuộc với trạng thái “dội nhà thờ”. Đó là khi bạn tới thăm quá nhiều nhà thờ trong một thời gian ngắn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và chán nản, và ngay cả những thánh đường tráng lệ nhất cũng không còn thu hút bạn nữa. Điều tương tự cũng xảy ra với các ngôi đền và chùa ở Châu Á, và người ta gọi đó là trạng thái “nản đền chùa”.

Trong khoảng thời gian ở Thái Lan, bản thân tôi đã trải qua cảm giác mệt mỏi này. Nhưng trên đất nước huyền bí Myanmar, có một ngôi chùa có khả năng làm rung động bất cứ ai đang chán nản nhất khi du lịch đền chùa. Đó chính là chùa Shwedagon ở thành phố Yangon.

Từ cái nhìn đầu tiên qua cánh cửa máy bay tới Yangon, tôi đã nhận ra rằng đây không phải ngôi đền bình thường như tôi từng biết. Một đám mây xám vắt ngang qua bầu trời, nhưng tháp vàng vẫn tỏa sáng rạng ngời trong ánh nắng ban mai.

Ngôi chùa cách trung tâm thành phố chỉ vài kilomet (hay là vài dặm – ở đây người ta vẫn thường dùng đơn vị đo lường này) và nổi bật giữa đường chân trời. Khi bước lại gần hơn, tôi nhận ra rằng trước mắt tôi là một trong những ngôi chùa lớn của Châu Á, bên cạnh đền Angkor Wat ở Campuchia và Borobudur ở Indonesia.

Chùa Shwedagon bao nhiêu tuổi?


(Ảnh: James Clark, Nomadic Notes)

Người ta tin rằng ngôi chùa Shwedagon nguyên thủy đã trải qua hơn 2500 năm. Chùa được xây dựng để cất giữ tám sợi tóc của Đức Phật Thích Ca, do chính Phật Tổ trao cho hai anh em thương nhân. Qua thời gian, đền thờ được kiến thiết thêm, hoặc bị phá hủy do động đất và chiến tranh, rồi lại được xây dựng lại và phát triển. Giống như con tàu của Theseus, ngôi chùa được phục hưng với nhiều chi tiết mới, do đó, những gì chúng ta thấy ngày nay không còn giống như thuở ban sơ.

Với hơn 2500 năm tuổi, Shwedagon là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất trên thế giới. Đúng vậy, thậm chí chùa còn nhiều tuổi hơn cả đền Mahabodhi ở thành phố Bodhgaya của Ấn Độ, nơi Đức Phật Thích Ca giác ngộ dưới gốc cây Bồ đề.

Có bao nhiêu vàng tại chùa Shwedagon?


(James Clark, Nomadic Notes)

Một câu hỏi khác được nhiều người quan tâm nhưng lại thường không nhận được câu trả lời chính xác. Sẽ là nhiệm vụ bất khả thi khi chúng ta tìm hiểu số lượng vàng ở đây. Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn có thể nhận được con số từ 9-60 tấn, và con số này vẫn liên tục thay đổi. Luôn có những tín đồ cúng cả lá vàng vào một bộ phận nào đó, và khi tôi có mặt ở Shwedagon, những người thi công đang bổ sung một lớp vàng vào tòa tháp.

Khu phức hợp chùa Shwedagon

Tôi dành một vài giờ dạo quanh các tòa tháp nhỏ trong khuôn viên chùa Shwedagon. Thời điểm lý tưởng nhất đến thăm chùa là vào chiều muộn, khi cái nắng không còn gay gắt, và bạn cũng có thể ngắm khu điện thờ lúc hoàng hôn.

Và đây, trước mắt tôi là một trong những ngôi chùa vĩ đại nhất thế giới. Khi tôi vẫn chưa hết chấn động từ sau trạng thái mỏi mệt, tôi lại thấy thương cho ngôi đền tiếp theo mà tôi sẽ tới. Thật không dễ dàng để rời chân khỏi chốn này.

Nói về Bodhgaya, mà trong tiếng Việt vẫn gọi là Bồ Đề Đạo Tràng, trong khu phức hợp chùa Shwedagon có một cây đa là hậu duệ từ đền Mahabodhi. vốn là một nhánh của cây Bồ đề mà Đức Phật đã giác ngộ.

Một số hình ảnh khác của chùa Shwedagon:


Đôi tượng sư tử canh gác lối vào Singuttara Hill dẫn đến chùa Shwedagon (Rockrangoon, Wiki)


Chùa Shwedagon, Myanmar, 12/3/2006 (Jean-Marie Hullot, Wiki)


Chùa Shwedagon, Myanmar, 30/1/2007 (Wiki)


Lối vào phía nam của chùa Shwedagon, 11/7/2005 (Wiki)

Biên tập: Hồng Liên.

Copyright © 2014 by Nomadic Notes. Bài viết được thực hiện bởi James Clark và đăng trên website Nomadicnotes.com

Xem thêm: