Theo báo Times Daily hôm thứ Ba 1/9 giới chức Mỹ đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc thả tự do cho luật sư Trương Khải và một nhóm các nhân vật tôn giáo, trong đó có những mục sư Cơ đốc giáo bị bắt vào hôm 25/8.

Đại sứ lưu động của Mỹ về tự do tôn giáo, ông David Saperstein, nói rằng những vụ bắt giữ các nhân vật tôn giáo, trong đó có luật sư nổi tiếng Trương Khải vào ngày 25 tháng 8 là một “động thái đặc biệt đáng báo động”. Vụ này đã xảy ra trong lúc ông chuẩn bị để gặp gỡ họ vào ngày hôm sau tại Trung Quốc.

Ông Saperstein đã gọi hành động của Bắc Kinh là “ngang ngược” đặc biệt khi chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng hưởng ứng chuyến thăm của ông tới nước này từ ngày 20 đến 28/8 để bàn về vấn đề tự do tôn giáo. Ông nói rằng “Không có lý do gì để biện minh cho việc bắt bớ những nhân vật tôn giáo đã gặp tôi hoặc tìm cách gặp tôi.”

Ông Sapersein cũng cho biết những người đã từng gặp ông cũng bị bắt giam hoặc quấy rối.

Đại sứ Sapersein đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả 10 người bị bắt giam, trong đó có luật sư Trương, trợ lý của ông và nhiều mục sư bị Bắc Kinh cáo buộc đe dọa trật tự công cộng và an ninh quốc gia.

Luật sư Trương Khải đã hỗ trợ pháp lý cho những nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang trong lúc họ chống lại việc chính quyền ra lệnh dỡ bỏ những cây thánh giá trên nóc nhà thờ. Mệnh lệnh này của chính quyền đã bị chỉ trích là vi phạm hiến pháp và quyền tự do tín ngưỡng.

Trên trang tin VOA News, Bà Maya Wang, một nhà nghiên cứu ở Hồng Kông của tổ chức Human Rights Watch, nói rằng ông Trương Khải đã ra sức bảo vệ cho nhân quyền ở Trung Quốc trong nhiều năm qua.

“Ông được nhiều người biết tới chủ yếu là vì ông đã bênh vực cho các tín đồ Cơ đốc giáo và những người tu tập Pháp Luân Công, và lần này, rõ ràng là ông đã tham dự rất nhiều vào việc tranh đấu cho những người Cơ đốc giáo ở Chiết Giang mà những cây thánh giá của họ bị chính quyền dùng sức mạnh để phá bỏ.”

Theo tờ South China Morning Post, ông Trương và trợ lý của ông bị người của chính quyền bắt tối thứ Ba tuần trước khi họ đang ở trong một nhà thờ của tỉnh Chiết Giang. Ít nhất 11 mục sư bị cảnh sát bắt đi trong tuần qua, có thể là vì họ đã chống lại lệnh phá thánh giá của chính quyền.

Cũng hôm 1/9, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power đã phát động một chiến dịch đòi trả tự do cho 20 nữ tù nhân lương tâm. Trong số những người này có luật sư nhân quyền Vương Vũ bị bắt hồi tháng 7 cùng với chồng mà chính quyền vẫn chưa đưa ra lý do.

Bà Power nói rằng nhân quyền có thể là một vấn đề trọng tâm được bàn thảo khi Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên tới thăm Washinton vào tháng này.

Minh Trí tổng hợp